28 พฤศจิกายน 2557

Mango Swirl Cheesecake : ชีสเค้กมะม่วง

          อารมณ์อยากทานชีสเค้ก.....ใครเป็นเหมือนต๋อยบ้างค่ะ คือมันอยากทานมาก แต่พอซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อของ เข้าบ้าน ทำกับข้าว ทานข้าว ทำความสะอาดครัว ทำความสะอาดบ้าน อาบน้ำให้ลูก พาลูกเข้านอน เล่นเฟซบุ๊ค ง่วง และก็นอน  อ้าวแล้วไหนหล่ะชีสเค้กที่อยากกิน จนเวลาล่วงเลยไปความอยากมันก็ยังมีอยู่ แต่บางครั้งก็ทั้งเหนื่อยและขี้เกียจ โดยเฉพาะการเก็บกวาดห้องครัวหลังจากทำขนมเสร็จ 

          แต่ในที่สุดแล้วก็มีเหตุให้ต้องทำชีสเค้ก.....เมื่ออาทิตย์ก่อนเราได้มะม่วงน้ำดอกไม้มา 2 ลูกใหญ่ ๆ ราคาลูกละตั้ง 80 บาท พอเอามาปอกทาน ครึ่งลูก ปรากฎว่าเปรี้ยวมาก ๆ ไม่มีความอร่อยเอาซะเลย ทั้งโกรธ ทั้งโมโห เก็บใส่ตู้เย็นไว้ดังเดิม ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ เกรงว่ามันจะเน่าไปซะก่อน ต้องรีบจัดการ...จึงออกมาเป็นชีสเค้กมะม่วงน้ำดอกไม้




          ถ้านึกถึงสูตรชีสเค้กอร่อย ๆ ไม่หวาน และรูปภาพประกอบสวย ๆ ต้องนึกถึงคุณอุ้ย เจ้าของบล็อค แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม ที่มีสูตรอาหารและขนมมากมาย และต๋อยก็ไปฉกสูตรชีสเค้กมะม่วงจากบล็อคคุณอุ้ย มา สูตรต้นฉบับ คลิกที่นี่ค่ะ


วีดีโอที่ต๋อยทำค่ะ  คลิกที่นี่


ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
แครกเกอร์บดละเอียด 1 ถ้วย (ต้นฉบับใช้ครึ่งถ้วย)
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.
เนยละลาย 3 ชต.
เกลือหยิบมือ กรณีแครกเกอร์จืด




วิธีทำ 
1.ในแครกเกอร์ เกลือและน้ำตาลทรายแดง ลงในเครื่องปั่นฟู้ดโปรเซสเซอร์ ปั่นให้ละเอียด จากนั้นค่อย ๆ เทเนยละลายลงไปผสม จนส่วนผสมเป็นเนื้อทรายร่วน ๆ 
2.ทาเนยบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์สปริงฟอร์ม ขนาด 7 นิ้ว แล้วโรยด้วยแป้งเค้กบาง ๆ ให้ทั่ว 
3.นำแครกเกอร์ที่บดไว้ใส่ลงไปในพิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว กดให้แน่น นำเข้าช่องฟรีซหรือตู้เย็นธรรมดา ต๋อยจัดช่องฟรีซเลย หุหุ จะได้เซทตัวไวๆ


ส่วนผสมซอสมะม่วง
มะม่วงสุกบดละเอียด กรองเอากากออก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชช.
ผงเจลลี่ 1 ชช.




วิธีทำ
1.ปั่นมะม่วงให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นใช้กระชอนกรองเอาแต่เนื้อ 
2.นำเนื้อมะม่วงมาผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน 
3.ใส่ผงเจลลี่คนให้ละลาย ขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ปิดไฟพักไว้






ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ชต.
วนิลลาแอ็คแทรค 1/4 ชช.
วิปปิ้งครีม 150 กรัม (ต้นฉบับใช้เฮฟวี่ครีม)
น้ำมันพืช 1 ชต.
แป้งเค้ก 2 ชต.

*ทุกอย่างต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้องนะคะ

วิธีทำ

1.เปิดเตาอบที่ 175 C ไฟบนล่าง 




2.ตีครีมชีสด้วยความเร็วปานกลางให้เนื้อเนียน จากนั้นทยายใส่น้ำตาลลงไปตีจนหมด จากนั้นใส่ไข่ โยเกิร์ต วนิลลา วิปปิ้งครีม น้ำมันพืช และแป้ง ตีแค่ให้พอเข้ากันอย่าตีนาน จากน้้นใส่แป้งแล้วตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน

**ต๋อยไปเจอสูตรชีสเค้กของฝรั่งมาคนนึง เค้าใส่ไข่เป็นอันดับสุดท้ายและตีเพียงให้เข้ากัน ถ้าตีนานจะทำให้หน้าชีสเค้กแตกค่ะ




3.คนด้วยไม้พายเพื่อเช็คว่ามีก้อนแป้งหรือชีสที่ยังไม่เข้ากันหรือไม่ ถ้าไม่มีแล้ว เทลงพิมพ์ โดยเทส่วนผสมชีสเค้กลงไปครึ่งนึง จากนั้นหยดซอสมะม่วงลงไปครึ่งนึง ใช้ไม้คนให้เป็นลวดลายสวยงาม แล้วเทส่วนผสมชีสเค้กที่เหลือลงไป หยดซอสมะม่วงส่วนที่เหลือ ใช้ไม้คนทำลวดลายอีกรอบ

4. จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยวางพิมพ์ไว้ตรงกลางของเตาอบ ใช้เวลาในการอบ 50 นาที

5.เมื่อครบตามกำหนดแล้ว ปิดเตา วางเค้กไว้ในเตาอบ เปิดฝาเตาแง้มไว้ 20 นาที แล้วนำออกมาวางไว้บนตะแกรงรอให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ เข้าตู้เย็น 1 คืนแล้วตัดเสิร์ฟ

***หากต้องการทำชีสเค้กเพื่องานสังสรรแนะนำให้ทำก่อนวันงาน 1 วัน เพื่อที่เค้กจะได้เซทตัวก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ



มีร่องรอยของการชิม 55555


ชิ้นนี้ถูกตัดชิมตั้งแต่ก่อนนำเข้าตู้เย็น 


ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำเค้กนะคะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...