แต่ในที่สุดแล้วก็มีเหตุให้ต้องทำชีสเค้ก.....เมื่ออาทิตย์ก่อนเราได้มะม่วงน้ำดอกไม้มา 2 ลูกใหญ่ ๆ ราคาลูกละตั้ง 80 บาท พอเอามาปอกทาน ครึ่งลูก ปรากฎว่าเปรี้ยวมาก ๆ ไม่มีความอร่อยเอาซะเลย ทั้งโกรธ ทั้งโมโห เก็บใส่ตู้เย็นไว้ดังเดิม ผ่านไปอีก 1 อาทิตย์ เกรงว่ามันจะเน่าไปซะก่อน ต้องรีบจัดการ...จึงออกมาเป็นชีสเค้กมะม่วงน้ำดอกไม้
ถ้านึกถึงสูตรชีสเค้กอร่อย ๆ ไม่หวาน และรูปภาพประกอบสวย ๆ ต้องนึกถึงคุณอุ้ย เจ้าของบล็อค แม่ครัวจอมมั่วนิ่ม ที่มีสูตรอาหารและขนมมากมาย และต๋อยก็ไปฉกสูตรชีสเค้กมะม่วงจากบล็อคคุณอุ้ย มา สูตรต้นฉบับ คลิกที่นี่ค่ะ
วีดีโอที่ต๋อยทำค่ะ คลิกที่นี่
ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
แครกเกอร์บดละเอียด 1 ถ้วย (ต้นฉบับใช้ครึ่งถ้วย)
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.
เนยละลาย 3 ชต.
เกลือหยิบมือ กรณีแครกเกอร์จืด
วิธีทำ
1.ในแครกเกอร์ เกลือและน้ำตาลทรายแดง ลงในเครื่องปั่นฟู้ดโปรเซสเซอร์ ปั่นให้ละเอียด จากนั้นค่อย ๆ เทเนยละลายลงไปผสม จนส่วนผสมเป็นเนื้อทรายร่วน ๆ
2.ทาเนยบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์สปริงฟอร์ม ขนาด 7 นิ้ว แล้วโรยด้วยแป้งเค้กบาง ๆ ให้ทั่ว
3.นำแครกเกอร์ที่บดไว้ใส่ลงไปในพิมพ์ เกลี่ยให้ทั่ว กดให้แน่น นำเข้าช่องฟรีซหรือตู้เย็นธรรมดา ต๋อยจัดช่องฟรีซเลย หุหุ จะได้เซทตัวไวๆ
ส่วนผสมซอสมะม่วง
มะม่วงสุกบดละเอียด กรองเอากากออก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชช.
ผงเจลลี่ 1 ชช.
วิธีทำ
1.ปั่นมะม่วงให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นใช้กระชอนกรองเอาแต่เนื้อ
2.นำเนื้อมะม่วงมาผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3.ใส่ผงเจลลี่คนให้ละลาย ขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ปิดไฟพักไว้
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส 300 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ชต.
วนิลลาแอ็คแทรค 1/4 ชช.
วิปปิ้งครีม 150 กรัม (ต้นฉบับใช้เฮฟวี่ครีม)
น้ำมันพืช 1 ชต.
แป้งเค้ก 2 ชต.
*ทุกอย่างต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้องนะคะ
วิธีทำ
1.เปิดเตาอบที่ 175 C ไฟบนล่าง
2.ตีครีมชีสด้วยความเร็วปานกลางให้เนื้อเนียน จากนั้นทยายใส่น้ำตาลลงไปตีจนหมด จากนั้นใส่ไข่ โยเกิร์ต วนิลลา วิปปิ้งครีม น้ำมันพืช และแป้ง ตีแค่ให้พอเข้ากันอย่าตีนาน จากน้้นใส่แป้งแล้วตีด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน
**ต๋อยไปเจอสูตรชีสเค้กของฝรั่งมาคนนึง เค้าใส่ไข่เป็นอันดับสุดท้ายและตีเพียงให้เข้ากัน ถ้าตีนานจะทำให้หน้าชีสเค้กแตกค่ะ
3.คนด้วยไม้พายเพื่อเช็คว่ามีก้อนแป้งหรือชีสที่ยังไม่เข้ากันหรือไม่ ถ้าไม่มีแล้ว เทลงพิมพ์ โดยเทส่วนผสมชีสเค้กลงไปครึ่งนึง จากนั้นหยดซอสมะม่วงลงไปครึ่งนึง ใช้ไม้คนให้เป็นลวดลายสวยงาม แล้วเทส่วนผสมชีสเค้กที่เหลือลงไป หยดซอสมะม่วงส่วนที่เหลือ ใช้ไม้คนทำลวดลายอีกรอบ
4. จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยวางพิมพ์ไว้ตรงกลางของเตาอบ ใช้เวลาในการอบ 50 นาที
5.เมื่อครบตามกำหนดแล้ว ปิดเตา วางเค้กไว้ในเตาอบ เปิดฝาเตาแง้มไว้ 20 นาที แล้วนำออกมาวางไว้บนตะแกรงรอให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ เข้าตู้เย็น 1 คืนแล้วตัดเสิร์ฟ
***หากต้องการทำชีสเค้กเพื่องานสังสรรแนะนำให้ทำก่อนวันงาน 1 วัน เพื่อที่เค้กจะได้เซทตัวก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ
มีร่องรอยของการชิม 55555 |
ชิ้นนี้ถูกตัดชิมตั้งแต่ก่อนนำเข้าตู้เย็น |
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำเค้กนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น