21 พฤศจิกายน 2557

Garlic Bread : ขนมปังกระเทียม

          "ขนมปังกระเทียม" ยังคงวนเวียนอยู่กับเรื่องขนมปัง เมนูนี้ลูกสาวขอมา เพราะเธอชอบทานเล่น หลังเลิกเรียนขอให้ได้สักแผ่น 2 แผ่นเธอก็พอใจแล้วค่ะ พ่อบ้านเองก็ชอบไม่ต่างจากลูก ส่วนแม่ขอเป็นขนมปังอบเนยน้ำตาลก็พอค่ะ




          ต๋อยคิดว่าหลาย ๆ บ้านก็คงจะชอบทำขนมปังกระเทียมกัน ซึ่งวิธีการทำคงไม่แตกต่างกันมาก ส่วนประกอบง่าย ๆ ก็ขนมปัง กระเทียม เนย เกลือ พริกไทย พาสเลย์ แต่วันนี้ต๋อยจะมานำเสนอขนมปังกระเทียม 2 แบบด้วยกัน คือ แบบกรอบแห้ง และแบบใส่ชีสที่ตัวขนมปังจะกรอบมาก แต่หน้าจะนิ่มและฉ่ำไปด้วยชีสค่ะ แถมขนมปังอบเนยกรอบ ๆ ให้ด้วย ไปดูวิธีการทำกันเลยค่ะ



แบบที่ 1 ขนมปังกระเทียมอบกรอบ




          ต๋อยจะใช้ขนมปังปอนด์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป 1 ถุงใหญ่ นำมาตัดครึ่งด้วยกรรไกร จากนั้นวางเรียงกันในถาด ตากแดดให้แห้ง แดดแรง ๆ วันนึงก็แห้งแล้วค่ะ แต่เนื่องจากที่บ้านตอนนี้มลพิษมันเยอะค่ะ สิ่งก่อสร้างแถวบ้านทำกันแทบ 24 ชม.


ดูกันชัดๆอีกทีว่ามันแห้งจริง ๆ ถ้าไม่แห้งขนมปังจะเหนียวนะจ๊ะ

          ต๋อยเลยใช้วิธีอบไฟ 180C หรือ 350F อบด้านละ 5-7 นาที จากนั้นก็ปิดเตาแล้วทิ้งขนมปังไว้ในเตาไปเรื่อย ๆ ค่ะ มันจะแห้งกรอบเอง





          จากนั้นก็หันมาเตรียมส่วนผสมกันค่ะ สำหรับขนมปัง 1 ถุงใหญ่ (พอดีไม่ได้นับว่ามีกี่แผ่น อิอิ) กับปริมาณเนยจืด 110 กรัมจะพอดีกันเดะเลยค่ะ แต่งานนี้ต๋อยแบ่งมาทำขนมปังอบเนยด้วยประมาณ 30 กรัมค่ะ

ส่วนผสมสำหรับขนมปังกระเทียม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 80 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยเล็กน้อย
พาสเลย์แห้ง1/2 ชช. (ใครมีแบบสดก็จะดีมากเลยค่ะ)
เกลือหยิบมือ
น้ำตาล1/4 ชช.

ส่วนผสมสำหรับขนมปังอบเนยน้ำตาล
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 30 กรัม
น้ำตาล 1 ชช.
เกลือหยิบมือ

*ถ้าใช้เนยเค็ม ให้ตัดเกลือทิ้งไปนะคะ ไม่ต้องใส่




วิธีทำ
1.เปิดไฟเตาอบที่ 180 C หรือ 350 F นำเนยออกมาจากตู้เย็น รอให้นิ่มสักพัก ก็ขูดกระเทียม หรือใครจะสับละเอียดหรือปั่นก็ตามสะดวกนะคะ ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน รวมทั้งส่วนผสมของขนมปังอบเนยน้ำตาลด้วย เตรียมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

2.จากนั้นก็ลงมือทาส่วนผสมเนยลงบนขนมปังด้านใดด้านหนึ่งให้ทั่ว อย่ามากหรือน้อยเกินไป


ขนมปังกระเทียมทาเนยเสร็จแล้วรออบค่ะ

ส่วนนี่เป็นขนมปังทาเนยน้ำตาล ก่อนอบโรยน้ำตาลอีกเล็กน้อยค่ะ

3.แล้วนำเข้าเตาอบ อบ 5 นาที จากนั้นกลับถาดอบต่ออีก 5 นาที ถ้าหน้ายังไม่สวยให้อบต่ออีก 1-2 นาที แต่อย่าปล่อยนะคะ เพราะไม่งั้นไหม้ค่ะ เพราะของต๋อยคราวนี้ก็เกือบไหม้ เพราะหันไปล้างจานแป้บเดียวเอง เกือบทานไม่ได้ หุหุ อบเสร็จแล้วก็ผึ่งบนตะแกรงให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่องล็อคๆได้เลยค่ะ


เกือบไหม้ละค้า

อบเสร็จแล้ว ผึ่งบนตะแกรงให้เย็นแล้วก็เก็บใส่กล่องแบบนี้ อยู่ได้นานเลยค่
แบบที่ 2 ขนมปังกระเทียมชีส


ขนมปังอิตาเลี่ยนทำเองค่ะ

ส่วนประกอบ
ขนมปังเปลือกแข็ง 1 แท่ง
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำมันมะกอก 4 ชต.
พาสเลย์ 1 ชต.
พริกไทย 1/4 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
พาเมซานชีสตามชอบ
เชดด้าชีสตามชอบ
มอซซาเรลล่าชีสตามชอบ

**ปริมาณส่วนผสมลดเพิ่มตามชอบได้นะคะ 

วิธีทำ
1.เปิดเตาอบไฟ 200C หรือ 400F หั่นครึ่งขนมปังโดยที่ไม่ให้ขาดออกจากกัน วางบนกระดาษฟอยด์ และวางบนถาดรองอบ
2.ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยกเว้นชีส 

รอบนี้ไม่มีพาสเลย์แต่ใช้ผักชี อร่อยเหมือนกันค่ะ

3.ทาส่วนผสมให้ทั่วขนมปัง ประกบขนมปังให้เข้ากัน ห่อด้วยฟอยด์ จากนั้นอบนาน 10 นาที
4นำขนมปังออกมาแกะฟอยด์ แผ่ขนมปังออก โรยชีสให้ทั่ว แล้วอบต่ออีก 10-13 นาที หรือจนกว่าหน้าขนมปังจะเหลืองสวย


เหลืองประมาณนี้กำลังอร่อยค่ะ

พักให้เย็นสักหน่อยตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ โลฟนี้ออกไปได้ไม่ถึง 5 นาทีหมดค่ะ(ปาร์ตี้)

ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่ติดตามค่ะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ


1 ความคิดเห็น:

  1. เล่นง่ายจ่ายเงินจริงต้อง เว็บ เมก้าเกม เว็บสล็อตที่แตกง่าย แหล่งรวมเกม ครบวงจร เว็บสล็อตพารวย สล็อต999 ที่มือใหม่ไม่ควรพลาด

    ตอบลบ

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...