วันนี้ขอออกตัวก่อนว่าไม่มีรูปประกอบตอนทำเลย เพราะต๋อยลืม :( มัวแต่ถ่ายวีดีโอ ขอโทษทีนะ ถ้าทำรอบใหม่สัญญาว่าจะลงภาพให้สำหรับ คลิปวีดีโอในการทำ คลิกที่นี่ค่ะ
Video Click Here
ส่วนผสมแป้งโดว์ : Ingredients
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม (300 g All purpose flour)
แป้งไรย์ หรือ โฮลวีท 70 กรัม (70 g Rye flour)
น้ำตาลทราย 1 ชต. (1 Tbsp sugar)
ยีสต์แห้ง 2 ชช. (2 tsp Active dry yeast)
เกลือ 1 ชช. (1 tsp Salt)
น้ำมันพืช 1 ชช. (1 Tbsp Vegetable Oil)
น้ำอุ่น 1 ถ้วย+1ชต. (1 cup warm water+1 Tbsp)
** ต้นฉบับใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์อย่างเดียว แต่เพื่อสุขภาพต๋อยตัดแป้งขาวเพิ่มแป้งไรย์ลงไป แต่แป้งประเภท Rye หรือ Whole wheat นั้นจะต้องการปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นมากกว่าแป้งขาว ดังนั้นจึงได้มีการเพิ่มน้ำอีก 1 ชต.ลงไปในสูตร เพื่อที่ขนมปังจะได้ไม่แห้งจนเกินไป
ส่วนผสมเนย :Garlic Herb Butter
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 100 กรัม (100 g Unsalted butter)
กระเทียมขูดหรือสับ 3 กลีบ (3 Cloves garlic,chopped)
พาสเลย์ 1 ชต. (1 Tbsp Parsley,finely chopped)
พาเมซานชีส 3 ชต. (3 Tbsp Parmesan Cheese)
แชดด้าชีส 180-200 กรัม (180-200 g Cheddar Cheese)
เกลือหยิบมือ (Pinch of Salt)
พริกไทย 1/4ชช. (1/4 Black Pepper)
step
1.mixed the dry ingredients in the large bowl or mixer bowl then add wet ingredients. Knead the dough for 10-15 mins by hands or 5 mins by mixer until smooth and elastic
2.remove the bowl,cover with lightly oiled clear film and leave to rise a warm place for about 1-1.30 hour , or until doubled in size
3.prepare the garlic herb butter : combine the butter,garlic,salt,pepper and parsley,mix well
4.Round baking pan 9-10" ,lightly oiled and preheat the oven 200C or 4ooF
5.gently knead the dough to knock 2-3 times, Flatten into a rectangular shape about 15x10".
6.spread the surface about 3/4 of garlic herb butter, sprinkle over cheddar cheese and Parmesan cheese. and gently roll the dough then fuse two ends together.
7.cut the dough almost all the way through about 1"-1 1/2" , place the dough in baking pan for 10 min. before baking spread with the remaining garlic herb butter on the top. bake for 20 min or until golden brown
8.place the bread cool on the wire rack before serving
วิธีทำ
1.ผสมของแห้งเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน
2.ใส่ของเหลว คนให้แป้งเป็นก้อนแล้วนวดด้วยเครื่องใช้เวลาประมาณ 5 นาที หากนวดมือ 10-15 นาที
3.นวดจนแป้งไม่ติดมือหรืออ่าง ทำเป็นก้อนกลม พักในอ่างที่ทาด้วยไขมัน ปิดด้วยพลาสติกแร้ป 1-1.30ชม.
4. เตรียมส่วนผสมเนย ใช้เนยนิ่ม ๆ บี้ด้วยช้อนหรือส้อม จากนั้นใส่เกลือ พริกไทย พาสเลย์และกระเทียมคนให้เข้ากันพักไว้
5.เมื่อพักแป้งได้ที่และโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ชกไล่ลม 2-3 ครั้ง
6.นำแป้งออกมารีดกับโต๊ะ ให้มีขนาด 15x10 นิ้ว
7.ทาด้วยส่วนผสมเนยที่เตรียมไว้ให้ทั่ว ให้แบ่งเนยเก็บไว้ทาหน้าเล็กน้อย โรยชีส ชอบเยอะใส่เยอะได้นะคะ
8.ม้วนขนมปังเข้าหาตัว ปิดรอยต่อให้มิด คลึงขนมปังให้มีขนาดเท่า ๆ กัน
ตรงรอยต่อบีบให้แป้งติดกันดีๆหน่อยนะเวลาอบจะได้ไม่แยกจากกัน |
9.นำปลายทั้ง 2 ด้านมาต่อกันบีบรอยต่อให้สนิท จากนั้นใช้มีดตัดแต่อย่าให้ขาดจากกัน ความห่างประมาณ 1-1.5 นิ้ว
หั่นเป็นชิ้นแต่ไม่ขาดจากกันนะคะ |
10.ทาหน้าด้วยเนยที่เหลือ ทาพิมพ์กลมด้วยไขมัน (พิมพ์เค้ก หรือถาดอบ ขึ้นอยู่กับเส้นรอบวงของขนมปัง) นำขนมปังใส่พิมพ์ พักไว้ 10 นาที
ทาเนยที่เหลือให้ทั่ว |
11.วอร์มเตาอบรอที่ 200C หรือ 400F เมื่อเตาพร้อม นำขนมปังเข้าอบนาน 20 นาที ไฟบนล่าง
เหลืออีก 5 นาที สุดท้าย |
12. เมื่ออบเสร็จแล้ว ให้ทาขนมปังด้วยเนยที่ค้างอยู่ในถาด จากนั้นนำออกมาวางบนตะแกรงรอให้อุ่นตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
พออุ่นปุ๊บพ่อบ้านจัดรวดเดียว 8 ชิ้นค่ะ เย็นนี้ไม่ต้องทำอาหารเลย |
หมายเหตุ : สูตรนี้ถือว่าผ่านค่ะ เพราะขนมปังออกมานิ่ม ไม่แข็ง แม้จะมีส่วนผสมของแป้งไรย์ แต่ใส่ในปริมาณน้อยจึงทำให้พอดี หากใช้แป้งขนมปังและแป้งไรย์หรือโฮลวีท ขนมปังน่าจะแข็งกว่านี้
ส่วนตัวเชื่อว่าหากใครต้องการให้ขนมปังนุ่มนิ่มกว่านี้ ให้ตัดส่วนของแป้งขาวออกสัก 20 กรัมแล้วเปลี่ยนเป็นแป้งเค้ก ขนมปังจะนุ่มกว่านี้ค่ะ
ขนมปังสูตรนี้สามารถปรับเปลี่ยนไส้ได้หลากหลาย เช่น เบคอน แฮม ชีส, หรือจะเป็นพริกเผาหมูอยอง หรือทำเป็นพิซซ่าโรล ก็ได้ ลองดัดแปลงกันดูนะคะ
ขอบคุณค่ะน่าอร่อยมากๆ
ตอบลบขอบคุณคะ ต้องลองคะต้องลอง อิอิ
ลบ