3 ธันวาคม 2557

Banana Rye Bread : ขนมปังไรย์กล้วยหอม

         ใครชอบกล้วยหอม เชิญมาทางนี้เลยค่ะ วันนี้ต๋อยมีขนมปังกล้วยหอมมาฝาก เป็นเนื้อขนมปังและมีส่วนผสมหลักเป็นกล้วยหอมถึง 3 ลูก ปรับเปลี่ยนจากสูตรเดิมที่เคยลงไว้ สูตรเดิม คลิกที่นี่ นิดหน่อย เพื่อสุขภาพ ผลที่ได้เป็นที่น่าพอใจ ขนมปังนุ่มและหอมมาก ๆ ยิ่งตอนอบ กลิ่นกล้วยหอมตลบอบอวลเต็มบ้านไปหมด เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่าค่ะ


ขนมปังกล้วยหอม


วีดีโอในการทำ คลิกที่นี่


ส่วนผสม





แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 50 กรัม (ไม่มีแป้งสาลีใช้แป้งขนมปังแทนได้ค่ะ)
แป้งไรย์ 50 กรัม (ใครไม่มีใช้โฮลวีทแทนได้ค่ะ)
ยีสต์แห้ง 2 ชช.(10 กรัม)
น้ำตาลทราย 30 กรัม (2 ชต.)
เกลือ 1/2 ชช.
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (เหลือไว้ทาหน้าขนมก่อนอบ)
กล้วยหอมสุกงอม 3 ลูก (ชั่งแล้วได้ 215 กรัม)
เนยจืดนิ่ม 30 กรัม
Flax seed 2 ชช.
งาขาว 1 ชช.
งาดำ 1 ชช.

สำหรับโรยหน้า : Flax seeds ประมาณ 1 ชช.



วิธีทำ





1.ตวงของแห้งทั้ง 3 ชนิด ใส่ในอ่างผสม ใส่ยีสต์กับเกลือคนละมุม น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน

2.จากนั้นใส่ของเหลว ไข่ไก่ เนยนิ่มๆ และกล้วยหอมบด นวดด้วยเครื่องความเร็วปานกลาง พอเข้ากันใส่งาขาว งาดำ และ Flax seeds นวดต่อ จนได้โดว์ที่เนียนและนิ่ม ใช้เวลาในการนวดประมาณ 10 นาที 


3. รวบโดว์ให้เป็นก้อนกลม พักในอ่างที่ทาไขมันไว้จนทั่ว นำก้อนโดว์ลงไปคลุกกับกับมันที่ติดอ่างพอประมาณ จากนั้นปิดด้วยพลาสติก พักให้โดว์ขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 45 นาที 




4.นำโดว์มาชกไล่ลม แผ่โดว์บนโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ แผ่ให้มีความกว้างเท่ากับความยาวของพิมพ์ ม้วนเข้าหาตัว ทุกครั้งที่ม้วนให้กดตรงรอยตรงให้แน่น เพื่อไม่ให้ขนมปังเป็นรูด้านใน ปิดรอยต่อหัวท้ายให้สนิท แล้วพักในพิมพ์ที่ทาด้วยไขมัน ปิดพลาสติก ทิ้งไว้อีก 45 นาที




5.เมื่อใกล้หมดเวลาพัก 10 นาทีสุดท้ายให้เปิดเตาอบที่ 180C หรือ 350F ไฟบนล่าง ทาหน้าด้วยไข่ส่วนที่เหลือ โรยด้วย Flax seeds จากนั้นนำไข่ทาทับอีกชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ Flax seeds หลุดออกมาหลังจากอบเสร็จ




6.พักโดว์ได้ที่แล้วให้นำเข้าอบเป็นเวลา 40 นาที หากอบไปได้สักพักแล้วหน้าขนมปังเริ่มเป็นสีน้ำตาล แต่ว่ายังไม่หมดเวลา ให้นำกระดาษฟอยด์มาปิดหน้าไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าไหม้




7. พอขนมปังสุกแล้ว นำออกจากเตาใช้มีดแซะด้านข้างเพื่อเช็คดูว่าขนมไม่ติดพิมพ์ จากนั้นพักบนตะแกรงจนเย็น แล้วหั่นเป็นแผ่นตามชอบ


ต้องรอให้เย็นก่อนถึงจะหั่นสวย


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำขนมปังนะคะ



2 ความคิดเห็น:

  1. สูตรนี้ไม่มีน้ำเลยเหรอคะ

    ตอบลบ
  2. MEGA SLOT เว็บสล็อตออนไลน์ น้องใหม่สุดร้อนแรง ที่กำลังมาแรงแซงเว็บอื่นๆ อย่างขาดลอย มาพร้อมโปรโมชั่นเด็ด อย่าง เครดิตฟรี20 ที่ไม่ต้องฝากแม้แต่บาทเดียวก็รับเครดิตได้ mega slot

    ตอบลบ

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...