ส่วนวันนี้ได้ลองทำ ขนมปังกล้วยหอม เนื่องจากมีกล้วยหอมพันปีค้างอยู่ในช่องฟรีซเลยคิดอยากจะกำจัดของเก่า เพราะของใหม่ก็กำลังจะงอมอีกแล้ว จะทำเค้กกล้วยหอมก็ยังไม่อยากกินเท่าไร ได้เวลาหาสูตรตามเน็ตก็ไปเจอสูตรขนมปังกล้วยหอมที่เป็นขนมปังจริง ๆ เพราะเวบฝรั่งถ้าเราพิมพ์คำว่า Banana Bread ส่วนผสมส่วนใหญ่ยังคงเป็นเนื้อเค้ก ไม่ใช่ขนมปังซะทีเดียว และสุดท้ายก็มาจบที่สูตรนี้ค่ะ สูตรคุณ wee_nong (ต้นฉบับ)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 1 1/4 ชช. (เราใช้ยีสต์ทำขนมปังหวาน)
น้ำตาลทราย 30 กรัม (2 ชต.)
เกลือ 1/2 ชช.
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (ที่เหลือไว้ทาหน้าก่อนอบ)
กล้วยหอมสุกงอม 200 กรัม (ต้นฉบับ 150 กรัม เราโลภมากอยากใส่เยอะๆ 55)
กล้วยหอมสุกงอม 30-50 กรัม สำหรับทำไส้ (อันนี้ตามชอบนะคะ)
เนยสด 30 กรัม (ต้นฉบับ 40 กรัม)
โรยหน้า งาขาว งาดำ อัลมอลด์สไลซ์ ตามชอบจ้า
วิธีทำ
2.บดกล้วยพอหยาบ ใส่ลงไปในอ่าง ตามด้วยไข่ไก่ เดินเครื่องผสมด้วยความเร็วปานกลาง พอส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ใส่เนยนิ่มๆลงไป แล้วตีต่ออีกประมาณ 10-13 นาที ส่วนผสมจะค่อนข้างเหลวแต่โดว์ที่ได้จะนิ่มมากค่ะ
3.เตรียมอ่างทาไขมัน ใส่แป้ง คลุมพลาสติกหรือผ้าชุุ่มน้ำ พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ชม.หรือเมื่อแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า (วันนี้อากาศเย็น ๆ เพราะฝนตกทั้งวัน ต๋อยเลยพักแป้งในเตาอบ แต่ไม่ได้เปิดเตานะคะ)
4.พอแป้งได้ที่ ชกไล่ลมแล้วจับนวดๆคลึงๆเล็กน้อย
5.ทาแป้งนวลบนโต๊ะจากนั้นแผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วใส่กล้วยส่วนที่จะทำไส้ลงไป ใส่ให้กระจาย ๆ ทั้งแป้งเลยค่ะ (ตามส่วนผสมสามารถใส่กล้วย 150 กรัมในช่วงแรกและอีก 50 กรัมสำหรับทำไส้ก็ได้ค่ะ)
7.หากใครมีพิมพ์ขนมปังก็สามารถจับใส่พิมพ์ขนมปังได้ โดยรองกระดาษไข ทาไขมันให้ทั่ว แต่ต๋อยมือใหม่เพิ่งหัดทำขนมยังมีอุปกรณ์ไม่ครบมีอะไรก็หยิบมาใส่ได้เลยค่ะ(ข้ออ้างอีกละ) ตัดแบ่ง 2/3 ใส่ในพิมพ์โลฟขนาดเล็ก (ที่ใช้อบเค้กกล้วยหอม) ส่วนที่เหลือจับโยนลงพิมพ์กลม (จัดหนักไปหน่อยไส้ทะลุเลย 55)
8.จากนั้นคลุมด้วยผ้าชุ่มน้ำพักไว้อีก 1 ชม. หรือจนแป้งขึ้นอีกเท่าตัว พอพักแป้งได้สักพักก็เปิดเตาอบวอร์มไว้ก่อนได้เลย ที่ 175 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ
ทำกลางคืนค่ะ ภาพเลยออกมามืดๆ ไม่สวยเท่าไร |
9.ทาไข่ไก่ส่วนที่เหลือให้ทั่ว โรยหน้าด้วยงาขาว-ดำ หรือ อัลมอนด์สไลด์ นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปังด้วยนะคะ แต่ก็เช็คได้จากสีของขนมค่ะ
อบเสร็จแล้วพักขนมในพิมพ์ให้อุ่น จากนั้นนำออกมาวางไว้ที่ตะแกรงจนเย็น แล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบจ้า
มีความสุขจริงๆเวลาได้ดูขนมอบเนียะ |
สีจากภาพเข้มมาก..แต่จริง ๆ ไม่เข้มขนาดนี้นะคะ(โทษแสง 555) |
* เมื่อขนมเย็นแล้ว (ต้องแน่ใจว่าเย็นจริง ๆ นะคะ ไม่งั้นขนมชื้นคะ) สามารถเก็บใส่กล่องไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ หากใครที่ชอบอุ่น ๆ ก่อนทานก็อุ่นในกะทะเทฟร่อนสักหน่อย ทาเนยสักนิด รับรองอร่อยเหาะคะ
**หากใครอยากกำจัดกล้วยหอม ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะคะ
ขอบคุณมากครับ ทดลองทำดูแล้วเมื่อตอนหัวค่ำนี้เองครับยังไม่ได้ชิมเลย
ตอบลบกะว่าพรุ่งนี้เช้าจะลองเอามาอุ่นกินแต่เช้าเลยครับ