มาอยู่ต่างแดนนาน ๆ ก็นึกครึ้มอกครึ้มใจอยากทานขึ้นมา ประกอบกับสวนผักที่คอนโดมีคนปลูกต้นผักไผ่ ผักไฝ่ ผักแพรว หรือตามแต่คนจะเรียกกันไว้ กำลังตั้งยอดสวยงาม เลยแอบไปเด็ดมา 3 ยอด....เสร็จโจร (ลูกบ้านเก็บทานได้ค่ะ แค่อย่าเก็บเยอะจนถอนรากถอนโคนแค่นั้นเอง เค้ามีกฏเขียนแจ้งไว้ให้ทราบ อิอิ)
ไก่ก็ซื้อมาไว้ครึ่งตัว เลือดหมูแช่อยู่ในตู้ไม่รู้จะทำอะไร หลังจากไปตลาดสดได้มาตั้ง 2 ก้อน เลยยกออกมาจัดเตรียมให้หมดเลย พริกลาบก็มีแล้ว แม่เพื่อนให้มาตั้งแต่อยู่สิงคโปร์ ยังไม่หมดเลย ต้นหอม ผักชี ก็พร้อม เราไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
ไก่ครึ่งตัว หรือแล้วชอบ
ใบมะกรุด 3 ใบ
ตะไคร้ 1 ต้น
คนอร์ 1 ก้อน
เลือดไก่หรือเลือดหมู 1 ก้อน
พริกลาบ 1-2 ชต.
เกลือ
ต้นหอม
ผักชี
ผักไฝ่ 3 ยอด
*ใครมีหัวปลี เห็ด อยากใส่เพิ่ม ก็นำไปต้มหลังจากไก่สุกแล้วได้นะคะ
วิธีทำที่ 1 กรณีมีพริกลาบ
1.ล้างไก่ให้สะอาด ถ้าไม่ชอบหนังก็เลาะออกให้หมดเลยค่ะ ตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ไก่ลงไปต้ม ใส่คนอร์ ตะไคร้ทุบ ต้มจนกระทั่งไก่สุกแต่ไม่ต้องเปื่อยมาก (ก่อนที่ไก่จะสุก หากใครชอบใส่หัวปลีก็หั่นใส่ลงไปตอนนี้ได้เลยนะคะ) นำชิ้นไก่ออกมาพักไว้ให้เย็น แล้วฉีกตามความยาวของไก่ หรือทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยตามชอบ
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไปด้วยเล็กน้อย อย่าให้ร้อนมาก แล้วนำกระเทียบทุบลงไปผัดให้หอม ใส่พริกลาบลงไปผัด ระวังใส่เยอะจะเผ็ดเกินไป ผัดพอหมอนำไก่ฉีกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจะเทลงในหม้อต้มไก่หรือตักน้ำซุปไก่พร้อมหัวปลีมาใส่ตรงนี้ก็ได้ค่ะ
3.สำหรับใครที่ชอบเลือด ให้หั่นเลือดแล้วนำไปต้มก่อนสัก 1-2 นาที จากนั้นถึงนำมาใส่ในหม้อยำไก่ พอเดือดก็ชิมรส หากจืดไปก็เติมเกลือ ใครชอบชูรสก็ใส่ได้ค่ะ ปิดแก๊ส ใส่ต้นหอม ผักชี ผักไฝ่หั่นลงไป เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
วิธีทำที่ 2 สำหรับคนที่ไม่มีพริกลาบ
มะแข่น มะแขว่น หน้าตาแบบนี้ค่ะ |
ให้ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนใส่กระเทียมที่โขลกกับมะแขว่นจนละเอียด เติมพริกป่นลงไปผัดให้หอม แล้วก็นำไก่ลงไปคลุกเคล้า แล้วก็ทำตามขั้นตอนอื่น ๆ ได้เลยค่ะ วิธีนี้ก็อร่อยเหมือนกัน มีกลิ่นหอมของมะแขว่น แต่อาจจะไม่มีกลิ่นหอมเท่ากับเราใช้พริกลาบ เนื่องจากพริกลาบจะมีส่วนผสมของสมุนไพรหลากหลายมาก ทั้งกานพลู ลูกจันทร์ อบเชย โป๊ยกั๊ก ฯลฯ
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำอาหารเหนือนะคะ
แต้คนเจียงฮายกา.....อั้นดีเลยครับ....สุมมาเตอะผมไค่ได้วิธีทำแครกเกอร์ตี่มันฮ้องว่า
ตอบลบCrunchy Crackers ครับ....ทำจ่างก่อครับ.....เอาแบบจืดครับ...จ่วยหน่อยครับ
หมายถึงตัวฐานชีสเค้กก่อเจ้า หรือหมายถึงเครกเกอร์ที่เอาไว้กินเจ้า ถ้าเป็นตัวฐานชีสเค้กทำได้เจ้าแต่ถ้าเป็นเครกเกอร์เลยพอมีสูตรอยู่เจ้าเคยเห็นจากสูตรฝรั่งอยู่สูตรหนึ่ง
ลบอย่างคึเลย
ตอบลบ