5 พฤศจิกายน 2557

Traditional Kimchi (Tongbaechu Kimchi)

คลาสสิคกิมจิ หรือ Traditional Kimchi  หรือในภาษาเกาหลีเรียกว่า Tongbaechu Kimchi)






หลังจากที่ได้ทำกิมจิมาหลายต่อหลายครั้ง พูดได้เลยว่าครั้งนี้อร่อยที่สุด ส่วนหนึ่งเพราะใช้พริกป่นเกาหลีและกุ้งดองของเกาหลีตามสูตรเค้า แม้ว่าครั้งนี้จะไม่ได้ใส่ใบคื่นช่าย แต่ก็ยังอร่อย หากใครสนใจสามารถดูสูตรต้นตำหรับได้โดย คลิกที่นี่คะ 


ส่วนประกอบ 1 (แช่ผัก)

ผักกาดขาวหัวใหญ่ 1 หัว(หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม)
เกลือ 1 กำมือ

วิธีทำ หั่นครึ่งผักกาดขาว จากนั้นให้มีดแบ่งครึ่งแต่ไม่ต้องขาดถึงใบ แล้วใช้เกลือโรยให้ทั่วทุกชั้นใบของผักกาดขาว แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง โดยทุก ๆ ครึ่งชั่วโมงให้กลับด้านของผัก (น้ำผักจะออกมาค่อนข้างเยอะหลังจากแช่ไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง)

หลังจากครบตามเวลาที่กำหนดแล้วให้นำผักมาล้างน้ำเปล่า ประมาณ 3-4 น้ำ ให้ชิมดูว่าผักยังเค็มอยู่มั้ย ถ้ายังเค็มมากให้ล้างอีก 




ส่วนประกอบ 2 (ต้มแป้ง)

น้ำเปล่า 1 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว 1 ชช. (ถ้าไม่มีใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์แทนได้ค่ะ)
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.

วิธีทำ ผสมน้ำและแป้งคนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก เหลวข้น แต่ไม่เหนียวหนืด ใช้เวลาประมาณ 7-8 นาที 


ส่วนประกอบ 3 (ผักที่ใช้ผสมกับเครื่องปรุง)

หัวไชเท้าซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ถ้วย
แครอทซอย 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 4-5 ต้น
ต้นคื่นช่ายซอย 1 กำมือ
ขิงประมาณ1ชช.ปั่นกับหอมหัวใหญ่ 1/4หัวและกระเทียม 10 กลีบ




ส่วนประกอบ 4 (เครื่องปรุงกิมจิ)

น้ำปลา 1/4 ถ้วย
กุ้งฝอยดอง 1/4 ถ้วย
พริกป่นเกาหลี 1 ถ้วย



วิธีทำ

1.เทน้ำแป้งที่ต้ม(ทิ้งไว้จนอุ่น) ลงในอ่างผสมขนาดใหญ่ ใส่ส่วนผสมขิงปั่นกับหอมหัวใหญ่และกระเทียมคนให้เข้ากัน
2.จากนั้นในน้ำปลาและกุ้งดอง คนให้เข้ากันแล้วในพริกป่นลงไปผสมให้เข้ากัน ชิมรสให้มีรสเค็มนิดๆ 
3.นำผักทั้งหมดที่หั่นไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน 





4.ก่อนคลุกผักกาดกับเครื่องปรุงให้แน่ใจก่อนว่าผักไม่มีน้ำแล้ว หรือจะใช้วิธีบีบเอาน้ำออกให้หมดเท่าที่จะทำได้ แล้วนำผักลงคลุกกับเครื่องปรุง โดยคลุกให้ทั่วทุกใบ ระหว่างโคน จากนั้นม้วนเก็บลงในขวดโหลหรือภาชนะที่ใช้เก็บ




5.หรือสามารถนำมารับประทานได้ทันทีหลังจากทาเครื่องปรุงทั่วแล้ว โดยจัดใส่จาน โรยด้วยงาขาวคั่ว ก็อร่อยไปอีกแบบ




ข้อแนะนำ สำหรับการทำกิมจิในประเทศที่มีอากาศร้อน หลังจากเก็บใส่ขวดโหลแล้วปิดฝาให้สนิทแล้วนำเข้าตู้เย็นทันที เพราะหากวางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องกิมจิจะเปรี้ยวมากเกินไป และมีรสชาติไม่อร่อยเท่ากับใส่ตู้เย็นทันที เพราะกิมจิจะค่อย ๆ เปรี้ยวโดยใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน จะอร่อยมากๆคะ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...