และพี่ติ๊กก็พูดขึ้นว่าถ้าพี่มีหน่อไม้พี่มักจะทำแกงโฮ๊ะ จึงเกิดอยากกินขึ้นมาทันทีทันใด วันนี้ก่อนไปรับอลิสที่โรงเรียน แม่ขอแวะซุปเปอร์มาเก็ตแป้บๆ ได้ถั่วฝักยาว พริกหวาน ฟักทอง กะหล่ำปลี จัดเต็มเลย อย่างอื่นก็มีครบหมดแล้ว ไปลุยกันดีกว่าค่ะ
สำหรับชื่อแกงโฮ๊ะ หรือคั่วโฮ๊ะ นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่า คำว่าโฮ๊ะ ในภาษาเหนือหมายถึง ผสมปนเป, ของหลาย ๆ สิ่ง หลายๆอย่างปนอยู่ในที่เดียวกัน แกงโฮ๊ะจึงหมายถึงแกงที่รวมหลาย ๆ สิ่งไว้ในชามเดียวกัน เกิดจากอาหารเหลือในแต่ละมื้อ นำมาผสมกัน แล้วนำไปผัด ปรุงรสใหม่ กลายเป็นแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ (คั่วแปลว่าผัดจ้า)
ที่เรียกว่าแกงโฮ๊ะก็เพราะใส่สารพัดผัดนี่แหล่ะค่ะ |
ส่วนผสม
ขาไก่ 2 ขาใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ใช้หมู3ชั้นหรือเนื้อหมูแทนได้ค่ะ
หน่อไม้ดอง 1 ถุง ล้างน้ำบีบน้ำออกให้หมด ถ้าเปรี้ยวมากล้างหลาย ๆ น้ำหน่อยนะคะ
วุ้นเส้นถุงเล็กแช่น้ำ 2 ถุง
ใบมะกรูดฉีกตามชอบ 6-7 ใบใส่เยอะ ๆ หอมดีค่ะ
กะเพราะ 1 ถ้วยสำหรับกะเพราะสด
*ต๋อยใช้กะเพราะที่ผัดกับกระเทียมแล้วแช่แข็งในที่อัดน้ำแข็ง ใช้ 3 ก้อนค่ะ
ข่าหั่น 5-6 แว่น
ตะไคร้หั่น 3-4 ท่อน
น้ำมันพืช 2-3 ชต.
ผัดสดตามชอบ : กระหล่ำปลี ฟักทอง มะเขือเปาะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ถั่วพลู แครอท พริกหวาน
ปรุงรส : ซีอิ้วขาว น้ำปลา และผงปรุงรสฟ้าไทย
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5-6 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็กแช่น้ำ 5-6 เม็ด(ตามชอบได้จ้า)
กระเทียม 5 กลีบ(กระเทียมกลีบใหญ่)
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
ขมิ้น 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
เกลือ1 ชช.
** ใครใครโขลกโขลก.....ใครใคร่ปั่นปั่น นะคะ ไม่ว่ากัน งานนี้ต๋อยขี้เกียจบรรจงแล้ว ปั่นง่ายสุดค่ะ หากหนืดเกินปั่นยากก็เติมน้ำลงไปนิดหน่อยค่ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ผัดเครื่องแกงให้หอม ไฟกลาง-อ่อน หากปั่นแล้วเติมน้ำ พริกแกงจะกระเด็นกระดอนระวังด้วยนะคะ จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก ปิดฝาไว้ได้ชั่วคราวเพราะพริกมันจะกระเด็น หมั่นคน
มีเพิ่มแครอทไปอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและสุขภาพ |
2.พอไก่สุกก็ใส่หน่อไม้ลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำเล็กน้อย พอเดือดใส่มะเขือ ฟักทอง ผัดไปสักพักก็ใส่ผักที่เหลือลงไป ผัดพอให้ผักสุก
3.ใส่ตะไคร้และข่าหั่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ตามชอบนะคะตรงนี้ไม่ว่ากัน ใครอยากใส่ชูรสตามสบายเลย ชิมรสเผ็ด เค็ม อร่อย จากนั้นใส่วุ้นเส้น กะเพรา และใบมะกรูด คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟได้เลยจ้า
ครั้งแรกที่เจอไข่แฝด เสียดายไข่แดงอีกฟองแตก ทานกับไข่ดาวอร่อยเหาะค่ะ |
ขอคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ ขอให้มีความสุขในการทำกับข้าวนะคะ
เพิ่งเคยเห็นสูตรนี้ครับ..แต่สูตรเราผัดกับแกงฮังเลหมู...ซึ่งก็คืออร่อยมากกว่าสูตรของเชียงใหม่(ผมเป็นลูกครึ่ง ช.ร-ช.ม 555) สูตรพริกแกงที่บอกเติมข่าอีกสักนิ้วโป้ง+ผงฮังเล1ซองก็ได้พริกแกงฮังเลแล้วครับ.....
ตอบลบวิธีผัดเราจะผัดผงฮังกับน้ำมันก่อนแล้วผัดผักแล้วใส่แกงฮังเลแล้วปรุงตามชอบ...
อ้อพริกแกงใช้เฉพาะพริกเม็ดใหญ่เผ็ดกลางจะดีมากครับ
ขอบคุณเจ้า...เราไม่มีผงแกงฮังเล แต่รู้สึกว่าจะมีพริกแกงฮังเลอยู่ ซื้อมาจากบ้านเฮา แต่บ่เคยแกงสักเตื่อ
ลบ