27 พฤศจิกายน 2557

แกงโฮ๊ะ คั่วโฮ๊ะ อาหารเหนือ

          วันนี้มีอาหารเหนือที่นาน ๆ ทำที มาฝากเพื่อน ๆ เหตุที่นึกอยากกินเพราะได้คุยกับพี่ติ๊ก คนเชียงใหม่ ในห้องครัวต่างแดนว่า ต๋อยมีหน่อไม้อยู่ แต่ยังไม่ได้นำออกมาทำอะไรกินเลย และต้องรีบจัดการให้หมด ก่อนที่สามีจะกลับบ้าน เนื่องจากกลิ่นหน่อไม้ดองนั้นค่อนข้างแรง หากสามีอยู่คงเรื่องใหญ่แน่ ๆ 





          และพี่ติ๊กก็พูดขึ้นว่าถ้าพี่มีหน่อไม้พี่มักจะทำแกงโฮ๊ะ จึงเกิดอยากกินขึ้นมาทันทีทันใด วันนี้ก่อนไปรับอลิสที่โรงเรียน แม่ขอแวะซุปเปอร์มาเก็ตแป้บๆ ได้ถั่วฝักยาว พริกหวาน ฟักทอง กะหล่ำปลี จัดเต็มเลย อย่างอื่นก็มีครบหมดแล้ว ไปลุยกันดีกว่าค่ะ

       
          สำหรับชื่อแกงโฮ๊ะ หรือคั่วโฮ๊ะ นั้นเป็นที่ทราบกันดีว่า คำว่าโฮ๊ะ ในภาษาเหนือหมายถึง ผสมปนเป, ของหลาย ๆ สิ่ง หลายๆอย่างปนอยู่ในที่เดียวกัน แกงโฮ๊ะจึงหมายถึงแกงที่รวมหลาย ๆ สิ่งไว้ในชามเดียวกัน เกิดจากอาหารเหลือในแต่ละมื้อ นำมาผสมกัน แล้วนำไปผัด ปรุงรสใหม่ กลายเป็นแกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ (คั่วแปลว่าผัดจ้า)


ที่เรียกว่าแกงโฮ๊ะก็เพราะใส่สารพัดผัดนี่แหล่ะค่ะ

ส่วนผสม

ขาไก่ 2 ขาใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ใช้หมู3ชั้นหรือเนื้อหมูแทนได้ค่ะ
หน่อไม้ดอง 1 ถุง ล้างน้ำบีบน้ำออกให้หมด ถ้าเปรี้ยวมากล้างหลาย ๆ น้ำหน่อยนะคะ
วุ้นเส้นถุงเล็กแช่น้ำ 2 ถุง
ใบมะกรูดฉีกตามชอบ 6-7 ใบใส่เยอะ ๆ หอมดีค่ะ
กะเพราะ 1 ถ้วยสำหรับกะเพราะสด 
     *ต๋อยใช้กะเพราะที่ผัดกับกระเทียมแล้วแช่แข็งในที่อัดน้ำแข็ง ใช้ 3 ก้อนค่ะ
ข่าหั่น 5-6 แว่น
ตะไคร้หั่น 3-4 ท่อน
น้ำมันพืช 2-3 ชต.
ผัดสดตามชอบ : กระหล่ำปลี ฟักทอง มะเขือเปาะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ถั่วพลู แครอท พริกหวาน



ปรุงรส : ซีอิ้วขาว น้ำปลา และผงปรุงรสฟ้าไทย 




เครื่องแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5-6 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็กแช่น้ำ 5-6 เม็ด(ตามชอบได้จ้า)
กระเทียม 5 กลีบ(กระเทียมกลีบใหญ่)
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
ขมิ้น 1 ชช.
กะปิ 1 ชช.
เกลือ1 ชช.




    ** ใครใครโขลกโขลก.....ใครใคร่ปั่นปั่น นะคะ ไม่ว่ากัน งานนี้ต๋อยขี้เกียจบรรจงแล้ว ปั่นง่ายสุดค่ะ หากหนืดเกินปั่นยากก็เติมน้ำลงไปนิดหน่อยค่ะ



วิธีทำ




1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ผัดเครื่องแกงให้หอม ไฟกลาง-อ่อน หากปั่นแล้วเติมน้ำ พริกแกงจะกระเด็นกระดอนระวังด้วยนะคะ จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดจนสุก ปิดฝาไว้ได้ชั่วคราวเพราะพริกมันจะกระเด็น หมั่นคน





มีเพิ่มแครอทไปอีกเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและสุขภาพ


2.พอไก่สุกก็ใส่หน่อไม้ลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำเล็กน้อย พอเดือดใส่มะเขือ ฟักทอง ผัดไปสักพักก็ใส่ผักที่เหลือลงไป ผัดพอให้ผักสุก




3.ใส่ตะไคร้และข่าหั่น ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส ตามชอบนะคะตรงนี้ไม่ว่ากัน ใครอยากใส่ชูรสตามสบายเลย ชิมรสเผ็ด เค็ม อร่อย  จากนั้นใส่วุ้นเส้น กะเพรา และใบมะกรูด  คนให้เข้ากันตักเสิร์ฟได้เลยจ้า


ครั้งแรกที่เจอไข่แฝด เสียดายไข่แดงอีกฟองแตก ทานกับไข่ดาวอร่อยเหาะค่ะ


ขอคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ ขอให้มีความสุขในการทำกับข้าวนะคะ







2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ15/1/58 21:16

    เพิ่งเคยเห็นสูตรนี้ครับ..แต่สูตรเราผัดกับแกงฮังเลหมู...ซึ่งก็คืออร่อยมากกว่าสูตรของเชียงใหม่(ผมเป็นลูกครึ่ง ช.ร-ช.ม 555) สูตรพริกแกงที่บอกเติมข่าอีกสักนิ้วโป้ง+ผงฮังเล1ซองก็ได้พริกแกงฮังเลแล้วครับ.....
    วิธีผัดเราจะผัดผงฮังกับน้ำมันก่อนแล้วผัดผักแล้วใส่แกงฮังเลแล้วปรุงตามชอบ...
    อ้อพริกแกงใช้เฉพาะพริกเม็ดใหญ่เผ็ดกลางจะดีมากครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณเจ้า...เราไม่มีผงแกงฮังเล แต่รู้สึกว่าจะมีพริกแกงฮังเลอยู่ ซื้อมาจากบ้านเฮา แต่บ่เคยแกงสักเตื่อ

      ลบ

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...