มันมีที่มาว่าทำไมต้องทำขนมปังฟักทองค่ะ....เนื่องจากต้องหาวิธีกำจัดฟักทองลูกเบ้อเลิ้มที่พ่อบ้านหอบหิ้วมาจากซุปเปอร์มาเก็ต (ปกติไปซื้อเองจะซื้อแบบแบ่งขายชิ้นไม่ใหญ่มาก แต่รอบนี้ฝากเค้าไปซื้อให้ ก็ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเนาะ คงเป็นความผิดของเราเองที่ไม่ได้เขียนบอกในลิสต์ว่าต้องการฟักทองแบบไหน หุหุ)
จากนั้นก็ได้เวลาปรึกษาอากู๋ผู้ใจดีของเราว่าจะทำยังไงดีกับฟักทองลูกนี้ ผลจึงออกมาเป็น "ขนมปังฟักทอง" แต่ที่หลาย ๆ คนทำเค้าจะทำกันเป็นรูปขนมปังก้อน แต่ที่ต๋อยอยากได้คือแบบโลฟ นั่งหาข้อมูลอยู่นาน กว่าจะตัดสินใจลงมือทำ และผลที่ออกมาก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ทั้งความนิ่มของขนมปัง ความอร่อย พอให้เพื่อนบ้านลองชิมดู ต่างก็ชอบ แถมมีสั่งอีกคนละโลฟ
สำหรับสูตรต้นตำหรับจริง ๆ เค้าว่าเป็นของคุณวลี ที่ได้สูตรมาจากในหนังสือภาษาญี่ปุ่น ตามลิงค์นี้เลยค่ะ สูตรต้นตำหรับคุณวลี แต่ต๋อยไปเจอสูตรต้นตำหรับหลังจากที่เจอสูตรนี้ในบล็อคคุณข้าวค่ะ ka-o-jung
ปล.ส่วนผสมมีการดัดแปลงนิดหน่อย เพื่อสุขภาพมีการตัดแป้งขาวออก เพิ่มแป้งโฮลวีทไปนิดหน่อย ลดน้ำตาลลง และทำดับเบิ้ลสูตรค่ะ เพื่อให้ขนมปังเต็มโลฟ (โลฟขนมขนาด 12x4x4.5 นิ้ว)
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
แป้งโฮลวีท 100 กรัม
เนยจืดนิ่ม ๆ 60 กรัม
ยีสต์แห้ง 2 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 60 กรัม
นมสดจืดอุ่น ๆ 160 ml
เกลือป่น 1 ชช.
ฟักทองสุกบดละเอียด 160 กรัม
วิธีทำ (ทำตามวิธีที่ถนัดเพราะของ่าย ๆ ไว้ก่อนค่ะ)
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดในอ่างผสม ใส่เกลือ คนให้เกลือกระจายตัว พักไว้
2. นำนมใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที คนนิดหน่อย เพื่อให้ความร้อนกระจายให้ทั่ว ๆ นมค่ะ เติมยีสต์ และน้ำตาลเล็กน้อย คนให้ยีสต์แตกตัว พักไว้ประมาณ 10 นาที (เพื่อพิสูจน์ว่ายีสต์ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ อิอิ)
3.จากนั้นทำบ่อตรงกลางแป้ง เติมนม ยีสต์ที่ขึ้นฟูได้ที่แล้วลงไป คนให้เข้ากันจะได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
4.ใส่ฟักทองที่บดละเอียดลงไป ใช้หัวตีตะขอนวดแป้งให้พอเข้ากัน (สปีด 2 ) จากนั้นใส่เนยนิ่ม ๆ ลงไป อาจจะดูเหมือนแฉะนิดนึง แต่พอนวดไปสักพักก็จะเริ่มเข้ากันแล้วค่ะ พอเริ่มเข้ากันแล้วให้เริ่มจับเวลา ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาทีนับจากนี้ค่ะ
5 นาทีผ่านไปจะได้ประมาณนี้คะ |
5.พอครบ 20 นาทีแล้ว จะได้โดว์นิ่ม ๆ เนื้อเนียนมากเลยค่ะ สามารถคลีงเป็นเป็นแผ่นฟิล์มได้เลยค่ะ
เนื้อโดว์จะเนียนมาก |
คลึงเป็นแผ่นฟิล์มได้เลยค่ะ |
6.รวบแป้งให้เป็นก้อนกลม ทาไขมันในอ่าง คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าชุบน้ำหมาด ๆ พักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 1 ชม.
7.พอครบ 1 ชม.แล้วแล้ว ชกไล่ลม จากนั้นนำโดว์ออกมาแผ่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้มีความยาวเท่ากับความยาวของพิมพ์โลฟ จากนั้นม้วนเข้าหาตัว โดยทุกครั้งที่ม้วนเข้ามาให้กดตามความยาวของโดว์ให้มิดตลอดแนว แล้วค่อย ๆ ม้วน และกดให้ติดกับโดว์ด้านล่างจนกระทั่งม้วนเสร็จและเก็บริมให้เรียบร้อย
ม้วนแล้วกด ๆ แบบนี้นะคะ ขนมปังจะได้ไม่เป็นรูตรงกลางค่ะ
ม้วนแล้วกด ๆ แบบนี้นะคะ ขนมปังจะได้ไม่เป็นรูตรงกลางค่ะ
8.ทาพิมพ์ด้วยเนยนิ่ม ๆ จนทั่ว แล้ววางโดว์ลงด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์ ปิดฝาแล้ววางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 50-60 นาที
วางไว้ด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์
ปิดฝาแล้ววางทิ้งไว้ 1 ชม.ค่ะ อย่าลืมทาเนยที่ฝาด้วยนะคะเพราะขนมปังจะได้ไม่ติดฝา
วางไว้ด้านใดด้านหนึ่งของพิมพ์
ปิดฝาแล้ววางทิ้งไว้ 1 ชม.ค่ะ อย่าลืมทาเนยที่ฝาด้วยนะคะเพราะขนมปังจะได้ไม่ติดฝา
9.ก่อนครบกำหนดพักโดว์ประมาณ 15 นาทีให้วอร์มเตาอบที่อุณหหภูมิ 200 C เมื่อโดว์ได้ที่แล้วนำเข้าเตาอบ โดยวางไว้ตรงกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบ 10 นาที จากนั้นลดอุณหภูมิลงเหลือ 170 อบต่ออีก 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนมปังและเตาอบ
ทำรอบนี้หน้าขนมถือว่าสวยที่สุด |
10.จากนั้นพักขนมปังบนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วตัดเป็นแผ่น
เตรียมส่งต่อให้เพื่อนบ้านค่ะ |
อยากรับมาขายและสั่งงเพิ่มรสต่าง ๆ ขอเบอร์ติดต่อกลับได้ไหมค้ะส่ง mail มาที่ 0871586003 ก็ได้ค้ะ
ตอบลบขอบคุณค้ะ
ต้องขอโทษด้วยจริงๆค่ะ เพราะต๋อยอยู่สิงคโปร์ คงทำส่งให้ไม่ได้ เสียดายมากเลยค่ะ
ลบขอบคุณความรู้ที่แบ่งปันค่ะคุณครูต๋อย
ตอบลบขนมปังหน้าตาดีมีสกุลแถมทำง่ายอีกต่างหาก ขอบคุณนะคะที่แบ่งปัน
ตอบลบสูตรนี้ใช้นวดมือได้ไหมคะ
ตอบลบความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบขอบคุณสำหรับสูตรมากเลยนะคะ ตัวเองทำขนมปังมาหลายสูตรแต่สูตรนี้ทำออกมาดูดีมากๆค่ะ สวยงาม ภูมิใจสุดๆ อิอิ .... แต่หาแป้ง wholewheat ไม่ได้เลยใช้แป้งขาวหมดเลยค่ะ แต่ออกมาหน้าตาเหมือนของครูต๋อยเลยนะคะ ^^
ตอบลบยินดีมากๆค่ะ และดีใจที่ชอบสูตรขนมปัง ว่าแล้วก็อยากทำอีกรู้สึกหิวขึ้นมาทันที
ลบ