สูตรนี้ต้นตำหรับเป็นของคนเวียดนาม สูตรต้นตำหรับคลิกที่นี่ ดังนั้นสไตล์การขึ้นรูปก็จะเหมือนขนมปังฝรั่งเศสที่ขายกันในเวียดนามและพม่า สูตรนี้ค่อนข้างเล็ก ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับมือใหม
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม*ต๋อยใช้แป้งขนมปังเพรา
น้ำอุ่น 180 ml (40-46C หรือ 105-115F)
ยีสต์แห้ง 1.5 ชช.
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1.ใส่ยีสต์ในน้ำอุ่น น้ำตาล คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งลงไปครึ่งหนึ
2.เมื่อครบกำหนดแล้ว เทแป้งส่วนที่เหลือ เกลือ ลงในแป้งเชื้อแล้วคนให้เข้า
3.จากนั้นพักแป้งในอ่าง คลุมด้วยผ้า พักไว้ประมาณ 1 ชม.หรือจนกว่าโดว์จะขึ้นเป็
4.เมื่อแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ให้ค่อย ๆ นำโดว์วางไว้กับโต๊ะ ไม่ต้องชกไล่ลม แบ่งแป้งออกไป 4 ส่วนเท่า ๆ กัน จากนั้นให้กลับแป้งด้านในที
5.ทำการขึ้นรูป ฟาดแป้งลงกับโต๊ะ รีดด้วยมือให้แบนจากนั้นม้ว
มีดที่ใช้กรีดแนะนำให้เป็นใบมีดจะกรีดได้สวยกว่านี้ค่ะ |
6.จากนั้นพักแป้งบนกระดาษไข
7.วอร์มเตาอบ 230C หรือ 450F ใส่ถาดเข้าไปในเตาอบด้วย ก่อนเข้าเตาอบให้ใช้มีดคม ๆ กรีดหน้าขนมปังเร็ว ๆ ยาว ๆ แล้วนำเข้าเตาอบ โดยการยกทั้งกระดาษไขวางบนถ
8.ใช้เวลาในการอบทั้งหมด 20-25 นาที เมื่ออบได้ 8 นาที เปิดเตาฉีดน้ำที่ขนมปังอีกค
9.พักขนมปังขนตะแกรงจนเย็น
ครั้งแรกที่ฝึกทำสูตรนี้ผลออกมาดีมาก และรู้สึกว่าจะดีกว่าครั้งต่อไปมาซะด้วยซิ |
ขอบคุณที่ติดตามขอให้เพื่อน ๆ สนุกกับการทำขนมปังนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น