จนสุดท้ายไปเจอสูตรคุ๊กกี้มะพร้าวของเวบฝรั่งเวบนึง เห็นว่าน่าสนใจดี เลยจดสูตรไว้ แล้วนำมาดัดแปลงสูตร โดยเปลี่ยนจากมะพร้าวแห้งมาเป็นกากถั่วเหลืองแห้ง จึงออกมาเป็นคุ๊กกี้กากถั่วเหลือง ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เนื่องจากใส่ธัญพืชที่มีอยู่จนเกือบหมด คือมีอะไรใส่ได้ใส่หมด เป็นยังไงไปดูสูตรกันเลยจ้า
สำหรับ วีดีโอในการทำคลิกที่นี่
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
แป้งเค้ก ¼ ถ้วย *สามารถใช้แป้งสาลีทั้งหมดเลยก็ได้ค่ะ
ผงโกโก้ ¼ ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เกลือ ¼ ชช.
เนยจืดนิ่มๆ 85 กรัม
น้ำมันมะพร้าว 3 ชต.
น้ำตาลทรายแดง ¼ ถ้วย (หากใครชอบหวานเพิ่มเป็น 1/3 ถ้วย)
น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วนิลลาเอ็กแทรค 1 ชช.
กากถั่วเหลืองป่นละเอียด 1 ถ้วย
โอ๊ตและเมล็ดธัญพืช เช่น แฟล็ก เชีย งาขาว งาดำ ฟักทอง ทานตะวัน มะม่วงหินมพานต์ 1 ถ้วย
ช็อคโกแลตชิพ 1 ถ้วย หากไม่มีใช้ช็อคโกแลตแท่งสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ได้
วิธีทำ
1.เริ่ม จากตากกากถั่วเหลืองให้แห้งหรือจะอบให้แห้ง จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียด ร่อนเอาแต่ส่วนที่ละเอียด โรยใช้กระชอนตาห่างนิดนึง อย่าให้อันเดียวกับที่ร้อนแป้งนะเพราะอันนั้นตาถี่เกินไป แล้วตวงให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2.ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน พักไว้ วอร์มเตาอบที่ 180C หรือ 350F ไฟบนล่าง
3.ตี เนยให้แตกกระจาย (แป้บเดียวนะ) จากนั้นใส่น้ำตาลตีพอให้เป็นเนื้อครีม สัก 2 นาที (อย่าตีนานเกินไปเดี๋ยวคุ๊กกี้จะเหลว เวลาอบมันจะแบนเกินไป) จากนั้นใส่ไข่ไก่ วนิลลาและน้ำมันมะพร้าว ตีอีกประมาณ 1 นาที
4.ใส่แป้งใช้ไม้พายคนให้พอเข้ากันจากนั้นตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใช้ ไม้พายคนก้นอ่างเพราะบางทียังมีเศษแป้งหลงเหลืออยู่ เมื่อส่วนผสมแป้งเข้ากันแล้ว ให้ใส่กากถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช โอ๊ตและช็อคโกแลตชิพ ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นอันเสร็จ
5.เตรียม ถาดรองด้วยกระดาษไข ใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมขึ้นมาประมาณ 1 ชต.แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ปั้นแค่ให้มันกลมไม่ต้องปั้นแน่นเกินไป วางให้ห่างกันเล็กน้อย จากนั้นนำเข้าเตาอบ 6 นาที ใช้ส้อมกดหน้าคุ๊กกี้ให้แบนเล็กน้อย ตรงนี้ใครจะกดก่อนอบก็ได้แต่ต๋อยกดแล้วมันจะแตกขี้เกียจปั้นใหม่ เลยกดตอนคุ๊กกี้นิ่มๆในเตาอบค่ะ จากนั้นอบต่ออีก 6-7 นาที
6.เมื่อ เสร็จแล้วพักในถาดประมาณ 1 นาที ( เพราะคุ๊กกี้จะยังนิ่ม ๆ อยู่) แล้วพักคุ๊กกี้ในตะแกรงจนเย็น แค่อุ่น ๆ ก็ชิมกันเลย ขอบอกว่ามันอร่อยมาก ต๋อยทำสูตรแรกเสร็จ แพ็คใส่ถุงแล้วก็เข้าครัวทำอีกรอบ
ถาดที่ 2 |
ปล.
*1 สูตรได้ประมาณ 37-43 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดที่เราปั้น
*หากอบ 2 ถาดให้สลับถาดเมื่ออบได้ประมาณ 6 นาทีแล้ว คุ๊กกี้จะได้สุกทั่วถึง
*หากยังไม่ต้องการอบจนหมด หลังจากปั้นเสร็จให้วางในถาดที่ใส่ช้องฟรีซได้ โดยไม่ต้องวางคุ๊กกี้ห่างกันมาก เปลืองพื้นที่ในการเก็บ นำเข้าช่องฟรีซประมาณ 1 ชม. จากนั้นนำออกมาแกะแล้วเก็บในถุงล็อคๆนำเข้าช่องแช่แข็งต่อไป เมื่อต้องการนำออกมาอบก็แค่วางเรียงในถาดรองกระดาษไข รอให้คุ๊กกี้เย็นลงสักนิดแล้วอบ อาจจะต้องใช้เวลาในการอบนานขึ้นเป็น 15 นาที
########
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น