27 เมษายน 2558

Soya and Almond milk : น้ำเต้าหู้อัลมอนด์

   เมื่อได้ของเล่นใหม่มาเราก็ต้องลองเล่นกันหน่อย เมื่อหลายอาทิตย์ก่อนได้สั่งเครื่องทำน้ำผลไม้แยกกากของ Hurum มาลองใช้ดู ปรากฎว่าใช้ดีมาก เสียงเงียบ และได้น้ำผลไม้เยอะ กากแห้ง เรียกได้ว่าถูกใจมาก ๆ ค่ะ และเครื่องนี้เค้าสามารถทำน้ำเต้าหู้ได้ด้วย เลยต้องมาลองกันหน่อย ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

    สูตรนี้หอมมันมากๆ....เสร็จจากทำน้ำเต้าหู้แล้วจะลองทำคุ๊กกี้กากถั่ว เหลือง ตอนนี้กำลังตากอยู่ ทำเสร็จแล้วจะมาแชร์ให้เพื่อนๆดูกันนะคะว่าจะกินได้มั้ยน้อ




สูตรน้ำเต้าหู้ โดย Dozo_toy

ถั่วเหลือง 2ส่วน
เม็ดอัลมอน 1 ส่วน
น้ำเปล่า 10 ส่วน
น้ำจะใช้ในอัตรา 1:3 หรือ 1:4 ก็ได้ค่ะ อยู่ที่ความเข้มข้นที่เราชอบ
น้ำตาลตามชอบต๋อยไม่ชอบหวานใส่ไปทัพพีเดียว
เกลือ1/4ชช.
วานิลลาเอ็กแทรค 1/2ชช
น้ำใบเตยเข้มข้น 1/4ถ้วยตวง
ใบเตย 2-3ใบ



วิธีทำ

1.แช่ถั่วไว้ค้างคืน เช้ามาล้างน้ำทิ้ง2ครั้ง ตวงน้ำใช้พร้อมเตรียมปั่น ถ้าใช้เครื่องแยกกากจะได้น้ำเยอะ เข้มข้นมาก กากละเอียดและแห้ง หากไม่มีใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทยอยปั่นทีละนิด จนหมด คั้นน้ำออกและปั่นอีกรอบ 




2.เมื่อคั้นน้ำออกหมดแล้วกรองอีกรอบด้วยผ้าขาวบางป้องกันตะกอนนอนก้นหม้อ 




3.ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา ใส่น้ำใบเตยและใบเตยมัดลงไปด้วย อย่าปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวกากถั่วจะนอนก้นและไหม้ กลิ่นไหม้จะทำให้น้ำเต้าหู้เหม็นไม่อร่อยค่ะ ต้มไปประมาณ30นาที จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือ และวานิลลา ต้มต่ออีก5นาทีแล้วปิดแก๊สจ้า





เสร็จแล้วจ้า พอเย็นก็เทใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นได้ 3-4 วัน




สำหรับกากที่เหลือจากการทำน้ำเต้าหู้ครั้งนี้ ตั้งใจว่าจะนำไปทำคุ๊กกี้ ผลที่ได้จึงออกมาเป็นแบบนี้จ้า

 ดูสูตรและวิธีทำได้ที่นี่จ้า คุ๊กกี้กากถั่วเหลือง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...