27 เมษายน 2558

ถั่วกวน (Tua Gwan): Thai Mungbean Cookies

    ไม่รู้ว่านานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้กินถั่วกวน จำได้ว่าแต่ก่อนเจอที่ไหนเป็นต้องซื้อกลับไปกินที่บ้านตลอด ตั้งแต่มาอยู่ต่างแดนยิ่งหายากเข้าไปใหญ่ จะไปหาซื่อที่ไหนได้ ดังนั้นเมื่อความอยากมาเยือนก็ต้องเข้าครัวทำเอง




 สูตรถั่วกวน

ถั่วเขียวซีก 300กรัม

น้ำตาลทราย 1ถ้วย (หวานกำลังดีแต่ชอบหวานน้อยค
รั้งต่อไปจะลดเหลือ 3/4ถ้วย)
กะทิ 2ถ้วย(ใช้ถ้วยของแห้งตวงเพร
าะขี้เกียจล้าง)
มะพร้าวขูด 1ถ้วยพูนๆหรือประมาณ100กรัม


วิธีทำ
1.ล้างถั่วจนน้ำไม่เป็นสีเห
ลือง แช่ค้างคืนหรือแช่น้ำอุ่น4ชม.




 

2.ล้างน้ำเปล่า2ครั้งพักให้สะเด็ดน้ำ นึ่งจนสุก25-30นาที



3.ผึ่งให้เย็น ปั่นในเครื่อง food processor หรือตำในครกให้ละเอียด
**หากใครไม่มี food processor ให้ผสมกะทิกับถั่วแล้วปั่นใ
นเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือจะใช้วิธีตำก็ได้




4.ผสมทุกอย่างในกระทะคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกลางกวนจนเดือดปุดๆ พอเดือดคนเร็วๆอย่าหยุด ระวังกระเด็นด้วยนะคะ




5.พอเริ่มข้นเหนียวลดไฟอ่อน
คนจนร่อนออกจากกระทะ ปิดไฟ พักให้เย็น อบควันเทียน1คืน จากนั้นกดพิมพ์ (เราไม่มีเทียบอบเลยอด)

***วิธีเก็บ ทำเหมือนการเก็บคุ๊กกี้ กดพิมพ์แล้วเรียงในถาด อย่าให้ติดกัน เข้าช่องแช่แข็ง 1ชม. นำออกมาแกะ เป็นชิ้นๆ ใส่ถุงซิปล็อค แล้วเข้าช่องแช่แข็งต่อ เป็นการประหยัดพื้นที่ในการเก็บ เวลาทานก็นำออกมาละลายน้ำแข็งในช่องธรรมดา1คืน ก็สามารถทานได้และอร่อยเหมือนเดิมจ้า


ขอบคุณที่ติดตามค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...