สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 6 ของเพจ แต่เป็นกิจกรรมแรกที่เราได้เปิดสอนทำขนมให้กับเพื่อนสมาชิก โดยเปิดสอนการทำขนมปัง เค้กต่าง ๆ โดยมีทีมแอดมินเป็นผู้สอน และกิจกรรมครั้งนี้ต๋อยได้รับอาสาสอนนักเรียนอยู่ 2 คน ที่สอนได้น้อยเพราะเดือนนี้ยุ่งมาก ๆ กับการเก็บของย้ายบ้านและการดำเนินการเรื่องวีซ่าต่าง ๆ
ใจจริงก็อยากสอนให้ทำเป็นหมดทุกคน แต่จะให้โทรคุยเป็นคน ๆ ไปคงทำไม่ได้ เนื่องจากแต่ละคนก็มีหน้าที่รับผิดชอบที่แตกต่างกัน เวลาว่างไม่ตรงกัน ทำให้ยากที่จะสอนเป็นรายบุคคลได้ ดังนั้นต๋อยจึงได้จัดทำคลิป อธิบายสูตรและวิธีการทำอย่างละเอียดให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน
อยากให้เพื่อน ๆ ที่อยากทำขนมปังเป็น ลองฝึกดู มือใหม่ก็หัดทำได้ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ที่ยากที่สุดน่าจะเป็นการลุกขึ้นมาเตรียมอุปกรณ์และลงมือทำ ดังนั้นใจต้องมาก่อน ถ้าใจอยากทำอะไรก็ไม่ยาก.....สูตรนี้ต๋อยได้ทำให้ดูง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องนวด สูตรเล็ก นวดมือง่าย เนื้อโดว์นิ่ม ใช้เวลานวดน้อย ถ้าทำตามนี้รับรองได้ทานขนมปังนุ่ม ๆ แน่นอนค่ะ
สูตรขนมปังดินเนอร์โรลต้นตำหรับ คลิกที่นี่
คลิปวีดีโอที่ต๋อยจัดทำ ให้เพื่อน ๆ ดูวิธีการนวดและขึ้นรูปค่ะ คลิกที่นี่นะคะ
หมายเหตุ: สูตรที่ต๋อยทำได้ดัดแปลงเพิ่มแป้งเค้ก ลดแป้งสาลีลงเพื่อให้ขนมปังนุ่มขึ้น และทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ถ้วยตวง (เวลาตวงแป้งอย่ากดให้ตักขึ้นมาแล้วปาด)
แป้งเค้ก 1/2 ถ้วยตวง
เนยละลาย 37 กรัม
นมสด(รอบนี้ใช้นมถั่วเหลือง) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
ยีสต์แห้ง 1+1/2 ชช.
ไข่ไก่ 1 ฟอง(ุ65กรัม)
เกลือ 1/2ชช.
วิธีทำ
1.ใส่เนยและนม นำเข้าไมโครเวฟให้เนยละลาย ทิ้งไว้ให้หายร้อน จากนั้นใส่น้ำตาล ยีสต์และใส่ไข่คนให้เข้ากัน อย่าใส่ยีสต์ตอนเนยร้อน ๆ เพราะความร้อนจะทำให้ยีสต์ตายได้ค่ะ พักไว้ 5 นาทีให้เนยพองตัวขึ้น
2.ส่วนของแป้งรวมกัน ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ในส่วนของเหลว ใช้ไม่พายคนให้เข้ากันเป็นก้อน อย่าให้มีเศษแป้งหลงเหลืออยู่
คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปนวดต่อ |
3.โรยแป้งนวลบนโต๊ะ จากนั้นเทโดว์ลงนวด เนื้อโดว์จะเหนอะนิดนึงแต่ไม่มาก ให้ใช้แป้งนวลโรยมือและโต๊ะทุกครั้งถ้าเริ่มติด แต่อย่าเยอะเพราะจะทำให้ขนมปังแข็งไม่อร่อย นวดไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที จนได้โดว์ที่เนียนและนุ่ม (ต๋อยไม่ได้เช็คถึงขนาดขึงเป็นฟิล์ม แต่ใช้สายตากะว่าได้โดว์ที่เนียนนุ่มแล้วก็พอ) การนวดจะใช้อุ้งมือกดและดันแป้งออกไป และดึงกลับเข้ามา ทำสลับกันซ้ายขวาไปเรื่อย ๆ
วิธีการนวดแป้งแบบง่าย ๆ |
4.เมื่อนวดโดว์จนได้ที่แล้วให้นำอ่างทาไขมันให้ทั่ว จากนั้นรวบโดว์เป็นก้อน ทำหน้าให้ตึงสวยงาม ใส่โดว์ลงไป ปิดด้วยพลาสติก พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนขึ้นเป็น 2 เท่า อาจจะต้องใช้เวลา 1-2 ชม. หรือแค่ 1.30 ชม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน หรือใครต้องการวิธีลัดคือต้มน้ำร้อน ใส่ชาม นำไปวางไว้ในเตาอบด้านล่าง แล้ววางอ่างขนมปังด้านบน จะช่วยทำให้ขนมปังขึ้นได้เร็วขึ้น
ลักษณะโดว์ที่ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว |
5.เมื่อแป้งโดว์ได้ที่แล้ว โรยแป้งนวลบนโต๊ะนิดหน่อย จากนั้นตัดแบ่งให้ได้ขนาดก้อนละ 60-63 กรัมโดยประมาณ จำนวน 9 ก้อน (ต๋อยใช้พิมพ์ 8x8นิ้วค่ะ)
ใช้นิ้งโป้งประกบนิ้วนางและก้อย คลึงแป้งให้กลมโดยหมุนเป็นวงกลม |
6.เมื่อได้แล้วให้นวดแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ทีละก้อน โดยรวบแป้ง ขยุ้มตรงก้นให้ติดกัน จากนั้นคลึงกับโต๊ะ ใช้นิ่มโป้งและนิ้วนาง นิ้วก้อยประคองไว้แล้วหมุนเป็นวงกลม
ขึ้นรูปเสร็จแล้ว เรียงให้ห่างกันนิดนึง เหลือพื้นที่ให้เค้าพองตัว |
7.จะได้ก้อนขนมปังที่กลมสวย นำไปวางเรียงไว้ในพิมพ์ที่ทาไขมันแล้ว เมื่อทำครบจนหมด ปิดด้วยพลาสติก คลุมผ้าและพักแป้งต่ออีก 45 นาที รอบนี้ต๋อยพักในเตาอบ ใส่ชามน้ำร้อนลงไปด้วย พอพักได้ 45 นาทีก็ไปเปิดเตาไฟล่าง 180C หรือ 350F นำแป้งออกมาจากเตาอบ
ลักษณะของขนมปังที่ขึ้นฟูได้ที่เตรียมอบ จะเห็นว่าแตกต่างจากเมื่อตอนขึ้นรูปมาก |
8.พอเตาอบร้อนได้ที่ก็ปิดพลาสติกออก ทาหน้าด้วยเนยละลาย ใครจะทาด้วยไข่แดงผสมนมก็ได้นะคะ ทาให้ทั่ว จะโรยเมล็ดธัญพืช งาขาว งาดำ โอ๊ตหรืออะไรก้ได้ค่ะ จากนั้นนำเข้าเตาอบ โดยวางไว้ชั้นที่ 2 นับจากด้านล่าง อบนาน 20 นาที หรือจนกว่าจะสุก ถ้าเตาบ้านใครร้อนมาก ๆ แล้วขนมปังหน้าเริ่มสีเข้มให้นำฟอยด์ปิดหน้าไว้
อบออกมาแล้วหอมมาก ๆ แอบโรยเมล็ดเชียไปด้วยนิดหน่อย |
9.พออบเสร็จ ให้นำออกจากเตา ทาด้วยเนยละลายอีกรอบ และนำขนมปังออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
โชว์ตูดให้ดูด้วย |
เนื้อขนมปังนุ่มมาก ๆ ค่ะ ทานเปล่าๆก็อร่อยแล้ว |
ขนมปังที่ได้จะนุ่มและหอมมาก ๆ ไม่หวานจนเกินไป พอหายเย็นก็เก็บใส่กล่องล็อคๆ วางทิ้งไว้ข้างนอกได้ 3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นจะแข็ง เวลาทานต้องเอามาอุ่นถึงจะอร่อย และสูตรนี้สามารถปรับใส่ไส้ต่าง ๆ ได้ตามชอบ โดยเฉพาะพริกเผาหมูหยองมายองเนสนี่อร่อยมาก ๆ
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามและขอให้สนุกกับการทำขนมปัง หากใครมีคำถามหรือสงสัยตรงไหน สอบถามได้ที่เพจนะคะ
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ตอบลบ