2 มิถุนายน 2558

Rainbow Bread : ขนมปังสายรุ้ง

     หลายครั้งที่นั่งดูคลิปการทำขนมปังก็มักจะสะดุดที่คลิปการทำขนมปังเค้กสายรุ้งทุกที อยากทำ อยากลองนวดแป้ง แต่ไม่มีสีสวย ๆ ที่มีอยู่ก็สีเข้มเกินไป ไม่ใช่โทนสีที่ต้องการ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เองไปเจอสีแบบที่ต้องการ เป็นแม่สี 3 สีและเพิ่มสีน้ำตาลมาอีกสี ในราคาน่าคบคือ 250 บาท พอได้มาก็ลองไปหลายเมนูทั้งแพนเค้กให้ลูก ฝึกทำเมอร์แรงค์สีรุ้งด้วยแต่ออกมาไม่สวยเท่าไหร





สำหรับสูตรต้นตำหรับ คลิกที่นี่ค่ะ


สูตรที่ต๋อยทำ

แป้งสาลี 2+1/2ถ้วยตวง
แป้งเค้ก 1/2ถ้วยตวง
ไข่ไก่1ฟอง
นมสดอุ่น 1ถ้วยตวง (8ออนซ์,240ml)
เกลือ1/4ชช.
น้ำตาลทราย 3ชต.(ไม่หวานเลย สัก4-5ชต.กำลังดี)
เนยละลาย 2ชต.
ยีสต์แห้ง 2+1/4ชช.

วิธีทำ


1.อ่างผสมขนาดใหญ่ ใส่นมอุ่นๆ น้ำตาล ยีสต์ ไข่และเนยละลายคนให้เข้ากัน ใส่ เกลือ แป้งสาลี2ถ้วยคนให้เข้ากัน ใส่แป้งเค้กคนให้เป็นก้อน เทลงนวดกับโต๊ะ


ก้อนนี้นวดไปแล้ว 5 นาทีค่ะ
  
2.เหลือแป้งอีก1/2ถ้วยตวงใช้ทำแป้งนวล จะพอดีกับการนวดทั้งก้อนใหญ่และตอนนวดก้อนเล็กๆด้วย พยายามอย่าใส่เยอะ นวดให้เนียนโดยแป้งยังติดมือแต่ไม่มากแล้ว ประมาณ5นาที

 


3.แบ่งออกเป็น6ก้อนได้ก้อนละ120กรัมโดยประมาณ นำผ้าคลุมแป้งไว้ นำออกมานวดทีละก้อนใส่สีแล้วนวด
 



4.นวดก้อนละ5นาที โดยกดรีดกับโต๊ะ ช่วงนี้จะติดมือมากๆอย่าเพิ่งใส่แป้งนวลนวด2นาทีก็เข้ากันแล้วจากนั้นใส่แป้งนวลนวดต่ออีก3นาที รวบแป้งเป็นก้อนทาน้ำมันเล็กน้อย พักแป้งใส่ชามคลุมผ้า ทำจนครบ6ก้อนพักต่ออีก45นาทีถึง1ชม.
 


เมื่อนวดเสร็จแล้ว คลุมด้วยพลาสติก พักให้ขึ้น 2 เท่า

จะเห็นความแตกต่างว่าแป้งขึ้นเป็น 2 เท่ายังไง
 
เรียงให้เป็นชั้น ๆ เหมือนสายรุ้ง


5. ทาไขมันในพิมพ์ รีดแป้งสีม่วงแผ่ให้เท่าก้นพิมพ์ จากนั้นสีฟ้า แผ่แล้ววางทับสีม่วง ระว่างชั้นทาด้วยน้ำกดให้แน่นอย่าให้มีช่องอากาศ เรียงขึ้นไปจนหมด (ม่วง ฟ้า เขียว เหลือง ส้ม แดง)

 

พักแป้งจนได้ที่แล้ว เตรียมตัวอบเลยจ้า

ตอนอบขนมปังนูนขึ้นมาสวยมาก ๆ


6. จากนั้นยกใส่พิมพ์ คลุมพลาสติกหลวมๆพักอีก45นาที วอร์มเตาอบ180C ไฟล่าง อบ30นาที พักให้เย็นบนตะแกรงแล้วหั่นเป็นแผ่นๆ

 



ขอบคุณที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำขนมปังค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...