สำหรับสูตรต้นตำหรับ คลิกที่นี่ค่ะ
สูตรที่ต๋อยทำ
แป้งสาลี 2+1/2ถ้วยตวง
แป้งเค้ก 1/2ถ้วยตวง
ไข่ไก่1ฟอง
นมสดอุ่น 1ถ้วยตวง (8ออนซ์,240ml)
เกลือ1/4ชช.
น้ำตาลทราย 3ชต.(ไม่หวานเลย สัก4-5ชต.กำลังดี)
เนยละลาย 2ชต.
ยีสต์แห้ง 2+1/4ชช.
วิธีทำ
1.อ่างผสมขนาดใหญ่ ใส่นมอุ่นๆ น้ำตาล ยีสต์ ไข่และเนยละลายคนให้เข้ากัน
ก้อนนี้นวดไปแล้ว 5 นาทีค่ะ |
2.เหลือแป้งอีก1/
3.แบ่งออกเป็น6ก้อนได้ก้อนล
4.นวดก้อนละ5นาที โดยกดรีดกับโต๊ะ ช่วงนี้จะติดมือมากๆอย่าเพิ่งใส่แป้งนวลนวด2นาทีก็เข้า
เมื่อนวดเสร็จแล้ว คลุมด้วยพลาสติก พักให้ขึ้น 2 เท่า |
จะเห็นความแตกต่างว่าแป้งขึ้นเป็น 2 เท่ายังไง |
เรียงให้เป็นชั้น ๆ เหมือนสายรุ้ง |
5. ทาไขมันในพิมพ์ รีดแป้งสีม่วงแผ่ให้เท่าก้น
พักแป้งจนได้ที่แล้ว เตรียมตัวอบเลยจ้า |
ตอนอบขนมปังนูนขึ้นมาสวยมาก ๆ |
6. จากนั้นยกใส่พิมพ์ คลุมพลาสติกหลวมๆพักอีก45นา
ขอบคุณที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำขนมปังค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น