คนที่ไม่ได้อยู่ต่างประเทศจะไม่เข้าใจ อารมณ์คนอยากกินปาท่องโก๋ แล้วพยายามทำเอง ไม่เข้าใจอารมณ์ของคนที่มันอยากกินมากๆ แล้วมันหาซื้อไม่ได้ หรือมีก็ราคาแพงมาก ๆ มีเงิน ถ้าไม่มีขาย ให้ตายก็ไม่ได้กิน.....ถูกต้องมั้ยค่ะ ดังนั้นคนไทยที่ไปอยู่ต่างแดนส่วนใหญ่จะทำอาหารเป็นไปโดยปริยาย เนื่องจากความอยากกิน หาซื้อไม่ได้ ราคาแพงเกินไป ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริง ๆ
ดังนั้นที่มาของสูตรปาท่องโก๋ สูตรนี้ก็เกิดจากความอยากกิน ฝึกทำอยู่หลายวันกว่าจะออกมากินได้แบบนี้ ทิ้งแป้งไปหลายรอบ ทอดแล้วแข็งกินไม่ได้ ทิ่มเหงือกไปก็หลายครั้ง จะว่ายากก็ไม่ใช่ จะว่าง่ายก็ไม่เชิง แต่ถ้าเรารู้เทคนิคแล้ว ทำยังไงมันก็ออกมาดี สูตรปาท่องโก๋ในอินเตอร์เน็ตมีมากมายหลายสูตร ส่วนใหญ่ถ้าเป็นสูตรแม่บ้านต่างแดนอาจจะไม่ใส่แอมโมเนีย เพราะเค้าหาไม่ได้ ถามว่าต่างกันมั้ย ส่วนตัวคิดว่าไม่มาก
สูตรปาท่องโก๋ของต๋อยสูตรนี้ใส่แอมโมเนียนะ เพราะยังหาได้ในร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ แต่ถ้าเป็นยุโรปหรืออเมริกาอาจจะหาไม่ได้เลย บางคนถึงกับต้องพกกลับไปด้วย.....
สูตรนี้กรอบอร่อย ทำเป็นถาดก็หมดทั้งถาดเพราะคนที่บ้านชอบมาก ๆ ทำให้น้อง ๆ ชิมก็ติดใจกันเป็นแถว แถมทำง่าย แป้งที่ผสมแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายวัน เหมาะสำหรับแม่บ้านมือใหม่ที่เพิ่งหัดทำขนม สามารถแบ่งทอดทีละน้อย ๆ ได้ ไปดูสูตรกันเลยจ้า
แป้งขนมปัง200กรัม
แป้งสาลี50กรัม
ผงฟู1/2ชช.
นมผง1ชต.
ยีสต์1/2ชช.
ส่วนผสมของเหลว
น้ำ170กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/2ชช.
แอมโมเนีย 1/4 ชช.
เกลือ 1/2ชช.
น้ำตาลทราย 1ชต.
น้ำมันพืช 1ชช.
วิธีทำ
1.ร่อนแป้ง ใส่ผงฟู นมผง และยีสต์ คนให้เข้ากัน พักไว้
2.ผสมทุกอย่างรวมกันคนให้น้ำตาลละลาย
ผสมแป้งไว้ประมาณ 3 ทุ่ม |
3.เทส่วนผสมข้อ2. ลงในข้อ1. คนไปในทางเดียวกันจนแป้งเนื้อเนียนประมาณ 5 นาที
พอ 4 ทุ่มก็กลับแป้งครั้งที่ 1 พักต่ออีก 1 ชม.
พอ 5 ทุ่มก็รวบแป้งเตรียมในกล่อง
|
4.ปิดด้วยพลาสติกพักไว้ 1 ชม. กลับแป้งจากด้านล่างขึ้นมา พักต่ออีก1ชม. จากนั้นรวบแป้งเป็นก้อน
หากล่องที่ใหญ่กว่าแป้งมาใส่เข้าตู้เย็นรอ |
5.นำแป้งที่นวดไว้ ใส่กล่องพลาสติกปิดฝา ให้ใช้กล่องใหญ่กว่าแป้งนิดนึง เพื่อให้แป้งมีพื้นที่ตอนขึ้นฟู นำเข้าตู้เย็นรอทอดตอนเช้า
เช้ามาแป้งจะพองตัวขึ้นตามภาพ
|
6..โรยแป้งนวลบนโต๊ะ ตัดแป้งออกมาสัก 1/3 ของแป้งโดว์ รีดให้เป็นเส้นยาวแบนๆ ความกว้างประมาณ 5 ซม. หากติดมือให้ใช้แป้งนวลโรยบางๆ
แบ่งแป้งออกมา รีด แล้วตัด |
นำแป้ง 2 ชิ้นมาประกบกัน |
ต๋อยทอดในหม้อ เพื่อประหยัดน้ำมัน |
หม้อเล็กเลยทอดได้ครั้งละ 3 ตัว |
8.ลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟกลางอ่อน พอฟูให้รีบกลับด้าน ทอดจนเหลืองสวย
ถาดที่ 2 ของวัน กินกับบักกุดเต๋ |
จิ้มนมข้นหวานก็อร่อยสุดๆ |
ฝึกทำครั้งแรก กินได้แต่ไม่อร่อย |
ฝึกทำครั้งที่ 2 กินได้แต่เหนียว |
จากนั้นก็ไม่ทำอีกเลยเป็นปี และฝึกทำครั้งที่ 3 เหมือนเริ่มใหม่
แข็งมากๆ กอไก่ล้านตัว กินไม่ได้ ทิ่มเหงือกสุดๆ ต้องทิ้งค่ะ
|
ฝึกทำครั้งที่เท่าไหรก็จำไม่ได้ สำเร็จแล้วค่ะ ได้กินแล้วปาท่องโก๋ |
ขอให้สนุกกับการทำปาท่องโก๋สูตรคนไกลบ้านนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น