หลังจากที่ฝึกทำปาท่องโก๋ไทยไปแล้ว ตอนนี้ก็มาทำปาท่องโก๋สเปนกันบ้างเนาะ....ช่วงที่ต๋อยฝึกทำปาท่องโก๋ไทย พอทำเป็นแล้ว ก็จะทำบ่อยมาก อยู่ ๆ คนที่บ้านก็เอ่ยปากอยากกิน Churros หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ปาท่องโก๋สเปน สงสัยจะคิดถึงบ้านอยู่กันมาตั้งนานไม่เคยเอ่ยปากว่าอยากกินอาหารสเปนเลย
ในเมื่อพ่อบ้านเอ่ยปากอยากกิน มีหรือแม่บ้านก้นครัว (วัน ๆ ขลุกอยู่แต่ในครัว) อย่างเราจะไม่ตามหาสูตรเด็ดมาทำให้กิน ต๋อยเป็นแฟนคลับของ คุณลอร่า LAURA VITALE Laura in the Kitchen ติดตามรายการของเค้ามานานหลายปี ลองทำอาหาร ขนมปัง เค้ก ขนมต่าง ๆ ในรายการเค้ามาค่อนข้างเยอะ และเคยผ่านตาว่าเค้าเคยทำ Churros มา จึงแอบไปดูสูตรเค้า ใครที่สนใจดูคลิปและ สูตรต้นฉบับคลิกที่นี่ ได้เลยจ้า
ส่วนผสม Churros
น้ำ 1 ถ้วยตวง
เนยจืด 50 กรัม
เกลือ1/4ชช.
น้ำตาลทราย1ชต.
น้ำมันพืช 1ชต.
วานิลลา 1ชช.
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ต๋อยใช้ฟองละ 60-65กรัม)
วิธีทำ
น้ำ 1 ถ้วยตวง
เนยจืด 50 กรัม
เกลือ1/4ชช.
น้ำตาลทราย1ชต.
น้ำมันพืช 1ชต.
วานิลลา 1ชช.
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ต๋อยใช้ฟองละ 60-65กรัม)
วิธีทำ
1.ใส่น้ำ เนย เกลือ น้ำตาล น้ำมัน ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด พอเดือดลดไฟอ่อนใส่แป้งคนให้เข้ากัน คนต่ออีก1นาที
แป้งที่ผสมแล้วจะค้นเหนียว ไม่เหลวนะจ๊ะ
|
หัวบีบเป็นแฉก ๆ แบบนี้นะคะ |
3.พอแป้งเข้ากันแล้ว ตักใส่ถุงบีบ ใช้ตัวบีบรูปดาว (เรียกไม่ถู กดูตามรูปนะจ๊ะ)
น้ำมันต้องร้อน ไฟกลางอ่อน และอย่าทอดเยอะเกินไป |
4.กระทะใส่น้ำมันเกือบครึ่ง ตั้งให้ร้อนแล้วบีบแป้งลงทอ ดไฟกลางอ่อน ใช้กรรไกรตัด ใช้ตะเกียบจัดปาท่องโก๋ให้ต รงสวยงาม ทอดจนเหลืองทองทั้ง2ด้าน วางบนกระดาษซับน้ำมัน
งานนี้พ่อบ้านยกนิ้วให้เลยจ้า ทั้งอร่อยและถูกใจสุดๆ |
ทำกี่ครั้งก็อร่อยเหมือนเดิม |
บ้านนี้งดน้ำตาลเลย จุ่มช็อคโกแลตร้อนเหมือนต้นฉบับเค้าจ้า |
5.จากนั้นนำไปคลุกกับน้ำตาล ผสมผงซินนาม่อนหรือไม่ผสมก็ ได้ หรือไม่คลุกก็ทานคู่กับช็อค โกแลตร้อนๆ โดยการนำนมไปต้มให้เดือดใส่ ดาร์คช็อคโดแลตหรือช็อคโกแล ตนมลงไปคนให้ละลาย ถ้าช็อคโกแลตไม่ข้นใส่แป้งข้าวโพดได้นิดหน่อย แต่ถ้าข้นเกินไปเติมนมได้จ้ า
ต๋อยเคยนำสูตรไปแชร์ไว้ในห้องครัวในบ้านอาหารทำเอง ได้รับการตอบรับและความสนใจจากเพื่อน ๆ มากมาย เรียกได้ว่าได้ Likes เยอะที่สุดทั้งแต่ลงขนมในห้องต่าง ๆ มาเลยก็ว่าได้ ใครอยากรู้คลิกไปดูได้จ้า ครัวในบ้านอาหารทำเอง
Churros ที่เมือง Granada ,Spain เหนียวนุ่มคล้ายๆของไทยเลย |
ชิ้นใหญ่และยาวมาก ๆ |
Churros เมือง Zamora, Spain |
เด็ก ๆชอบมาก จุ่มช็อคโกแลตร้อนๆเป็นอาหารเช้า |
ร้านเก่าแก่จะมีคนมาต่อแถวยาวมาก ๆ โดยเฉพาะเช้าวันหยุด |
พี่คะสามารถเก็บแป้งที่เหลือไว้ทำต่ออีกวันได้ไหมคะหรือต้องไช้ไห้หมด
ตอบลบเก็บไว้ทอดวันรุ่งขึ้นได้จ้าถ้าทอดไม่หมด แต่ก่อนทอดให้นำออกมาวางทิ้งไว้ด้านนอกสัก 10 นาที เพราะส่วนผสมยังแข็งอาจจะบีบยากหน่อย
ตอบลบ