21 พฤษภาคม 2559

Homemade Rye pizza dough : พิซซ่าแป้งไรย์(แป้งพิซซ่าสำหรับคนรักสุขภาพ)

          เมนูนี้เพื่อแม่ย่า......อย่างที่บอกไว้เมื่อตอนทำสโคนว่า แม่รีเควชอยากชิมพิซซ่าฝีมือลูกสะใภ้ด้วย ก่อนแม่กลับสเปนเลยต้องจัดให้สักหน่อย งานนี้พูดเลยแม่กินเยอะกว่าปกติ

พิซซ่าหน้ากุ้ง หัวหอม พริกหวาน มะกอกดำและโหระพาฝรั่ง

ก่อนจะผสมแป้งโดว์ไม่ได้เช็คว่ามีแป้งเหลืออยู่เท่าไหร ทำให้สูตรแป้งวันนี้ออกแนวสุขภาพนิด ๆ เพราะต๋อยผสมแป้งไรย์ลงไปด้วย สำหรับส่วนผสมอื่น ๆ ก็เหมือนเดิมจ้า ใครสนใจวิธีทำแป้งพิซซ่า สูตรประจำบ้าน คลิกที่นี่ได้เลยจ้า ไม่พูดพร่ำทำเพลงไปดูสูตรใหม่กันเลยดีกว่าจ้า

ส่วนผสมแป้งพิซซ่าสำหรับ 4 ถาด

แป้งขนมปัง 200 กรัม

แป้งไรย์ 100 กรัม
แป้งเซโมลิน่าหรือซูกี(Sugee) 200 กรัม
น้ำอุ่น 325 กรัม
เกลือ 7 กรัมหรือ 2 ชช.
น้ำตาลทราย 7 กรัมหรือ 2 ชช.
ยีสต์ 7 กรัมหรือ 2 ชช.
น้ำมันมะกอก 1 ชต.
แป้งนวลนิดหน่อย


วิธีทำ

1.ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล ยีสต์ (อย่าใส่ยีสต์ใกล้เกลือ) คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำ เดินเครื่องความเร็วต่ำ จนส่วนผสมจับกันเป็นก้อน ใส่น้ำมันมะกอก นวดด้วยเครื่อง 5 นาที นวดมือ 10 นาทีจนส่วนผสมเข้ากันแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ทาน้ำมันมะกอกที่อ่าง พักแแป้งในอ่าง ปิดด้วยพลาสติก วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ชม. จากนั้นโรยแป้งนวลบนโต๊ะนวดไล่ลมนิดหน่อย แล้วตัดแบ่งเป็น 3 หรือ 4 ส่วน หากใช้พิมพ์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ซม.ให้แบ่ง 4 ส่วน แต่หินอบพิซซ่าต๋อยใหญ่วันนี้เลยแบ่ง 3 ส่วน

3.ขั้นตอนการรีด ให้โรยแป้งนวลหรือน้ำมันทาบนหินอบพิซซ่า จากนั้นรีดให้บาง ขนาดตามที่เราต้องการ ถ้าต้องการหนานุ่มก็ไม่ต้องรีดบาง แต่ถ้าต้องการบางกรอบก็รีดให้บางๆ ตามชอบเลยจ้า ส่วนใครที่ไม่มีหินอบพิซซ่า ให้โรยแป้งนวลบนโต๊ะจากนั้นรีดแล้วค่อยย้ายใส่ถาด หรือจะรีดบนกระดาษไขก็ได้หมดค่ะ ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน

****หากต้องการทำแค่ถาดเดียว ให้นำแป้งที่เหลือทาน้ำมัน ห่อด้วยพลาสติกเข้าตู้เย็นหรือช่องแช่แข็งได้ค่ะ ถ้าต้องการทำก็แค่นำมาละลายน้ำแข็ง ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คือ นำออกมาพักอุณหภูมิห้อง 1ชม. จากนั้นก็รีดทำพิซซ่าได้ค่ะ

ถาดนี้ของสามี ฮีไม่กินผักเลยมีแต่เนื้อกับเห็ดและชีสจ้า

4.เมื่อรีดแป้งได้แล้วก็ใช้ส้อมจิ้มๆ เพื่อป้องกันแป้งพองตรงกลางตอนอบ จากนั้นทาน้ำมันมะกอกนิดหน่อยให้ทั่ว ทาด้วยซอสมะเขือเทศ (ซอสเลือกได้ตามใจชอบ บ้านนี้ชอบความสะดวก ส่วนใหญ่ซื้อมา ไม่เคยทำเอง เพราะใช้ไม่มาก เปิดมาก็ใช้ไม่เคยหมด ต้องทำพาสต้าต่อ ไม่งั้นก็ไม่หมด) แต่งหน้าตามชอบ ก่อนอบอย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะคะ ไฟล่าง 250C เมื่อเตาร้อนได้ที่ก็เข้าอบเลย 15 นาที

ปล.เพื่อน ๆ ต้องสังเกตุเตาของตัวเองด้วยนะคะ ถ้าร้อนเกินไปก็ลดไฟลงมาได้ หรือจะอบไฟ 250C 10 นาทีแล้วอบไฟ 200C อีก 5 นาทีก็ได้จ้า

ขอให้ทุกคนอิ่มอร่อยกับพิซซ่าโฮมเมดแป้งเพื่อสุขภาพนะคะ


1 ความคิดเห็น:

  1. pg slot สล็อตออนไลน์ แตกง่าย แจกเครดิตฟรี ในปี 2022 ล่าสุด ที่แจกหนัก แจกเยอะที่สุด มาพร้อมเกมสล็อตออนไลน์ pg slot
    แตกง่าย แถมยังมีเครดิตฟรีให้กดรับง่าย ๆ ทุกวัน มาร่วมสนุกกัน

    ตอบลบ

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...