5 มิถุนายน 2558

Homemade Purple Pasta เส้นบะหมี่หรือพาสต้าสด

           ช่วงนี้มีข่าวของปลอมจากจีนระบาดเยอะมาก ๆ ทั้งไข่ ข้าวสาร เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน สารพัด เรายิ่งชอบกินพวกเส้น ๆ อยู่ด้วย ดูข่าว ดูคลิปก็ไม่รู้อะไรจริงอะไรไม่จริง หลาย ๆ คนก็คงหวั่น ๆ ว่าไอ้ผลิตภัณฑ์ที่เราซื้อกินประจำมันจะปลอมมั้ยน้อ วันนี้เลยมาชวนเพื่อน ๆ ทำเส้นพาสต้า หรือเส้นบะหมี่จากแครอทสีม่วงกันค่ะ ธรรมชาติ สะอาดและปลอดภัยสุดๆ ค่ะ  





ที่ต๋อยบอกว่าเส้นบะหมี่หรือพาสต้า เนื่องจากส่วนผสมของทั้ง 2 ชนิดนั้นมีความใกล้เคียงกันมาก ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้คือแป้ง น้ำ ไข่ เกลือ และน้ำมัน ดังนั้นไม่ว่าท่านจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ชื่อจะแตกต่างกันไปตามรูปลักษณ์ที่ทำออกมามากกว่า ไปดูสูตรกันเลยค่ะ ....สูตรนี้ปรับปรุงมาจากหนังสือทำอาหารอิตาเลี่ยน ปรับปรุงนิดหน่อย


สูตรแป้งพาสต้าหรือบะหมี่

แป้งสาลี 250กรัม
ไข่ไก่65กรัม 1ฟอง
เกลือหยิบมือ

น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2ชต.
น้ำแครอทม่วงเย็นจัด5ชต.
(น้ำบีทรูทได้สีชมพู/น้ำผักโขมหรือคะน้าได้สีเขียว/น้ำดอกอัญชัญได้สีคราว)


**กรณีที่ท่านจะทำบะหมี่ไข่ ส่วนผสมจะเป็นดังนี้ค่ะ
 แป้งสาลี 250กรัม
ไข่ไก่65กรัม 1ฟอง

ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือหยิบมือ

น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2ชต.
น้ำเย็นจัด 3-4ชต.

วิธีทำ

1.ใส่แป้งลงในเครื่อง Food Processor ตีไข่ เกลือ และน้ำมันเข้าด้วยกัน เดินเครื่องค่อยๆใส่ส่วนผสมไข่ลงไป จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำเย็น หรือน้ำแครอทม่วงลงไปเป็นสาย เมื่อส่วนผสมแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดทรายเปียกน้ำให้หยุดเครื่อง



บีบแล้วเป็นก้อน ไม่ร่วนซุย

2.ให้ลองใช้มือบีบดูว่าแป้งเป็นก้อนปั้นได้ไม่ร่วนซุย หากแห้งเกินไปให้เดินเครื่องแล้วเติมน้ำลงไปทีละนิดอย่าเยอะเดี๋ยวแฉะ



ใบมีดพลาสติกไม่ใช้ใบมีดแสตนเลสนะคะ



3.นำออกมานวดให้พอเข้ากัน เนื่องจากว่ายังมีส่วนแป้งสีขาว ๆ ติดอยู่ก้นโถปั่นอยู่เล็กน้อย จากนั้นรวบเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติก นำเข้าแช่แข็ง15นาที หรือเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา30นาที 



เตรียมตัวรีดจ้า
ค่อยๆรีดไปเรื่อย ๆ
ได้ความยาว 30 นิ้ว กว้าง 12 นิ้ว บางกว่านี้พี่ไม่ไหวแล้วนะ
 4.เมื่อครบเวลาให้นำแป้งออกมารีดให้บางที่สุด ค่อย ๆ รีดจากตรงกลางขึ้นด้านบนและลงล่าง รีดไปเรื่อย ๆ แล้วยกแป้งขึ้น กลับด้าน แล้วรีดใหม่ การที่เรายกแป้งขึ้นจากโต๊ะแล้ววางลงรีดใหม่ จะช่วยให้เราสามารถรีดแป้งได้ง่ายขึ้น ดีกว่าการรีดไปเรื่อย ๆ แล้วไม่กลับแป้ง แบบนี้มันจะรีดไม่ค่อยไปค่ะ


เครื่องตัดพาสต้าที่ทันสมัยที่สุด(ที่มี) 55555

5.เมื่อรีดแป้งจนบางได้ที่แล้วก็ทำการตัดแป้ง เราใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดแล้วใช้มีดตัดพิซซ่ากรีดเป็นเส้น ๆ ค่ะ กรีดไปได้สักพักให้ดึงเส้นพลาสต้าคลุกกับแป้งนวลพักไว้ โดยใช้ผ้าหรือพลาสติกคลุมกันแห้งด้วย

ตัดเสร็จก็ดึงขึ้นมาคลุกกับแป้งนวลไว้นะคะจะได้ไม่ติดกัน

 ***ส่วนใครมีเครื่องรีดก็จัดการรีดจนได้แผ่นแป้งที่บางตามต้องการแล้วตัดตามต้องการ เราไม่มีเครื่องเลยต้องแฮนเมดค่ะ

เส้นอาจจะไม่สวยเหมือนใช้เครื่องนะ รอมีเครื่องแล้วจะมาโชว์ให้ดูใหม่นะ

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำเส้นพาสต้าหรือเส้นบะหมี่นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...