ที่ต๋อยบอกว่าเส้นบะหมี่หรือพาสต้า เนื่องจากส่วนผสมของทั้ง 2 ชนิดนั้นมีความใกล้เคียงกันมาก ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ใช้คือแป้ง น้ำ ไข่ เกลือ และน้ำมัน ดังนั้นไม่ว่าท่านจะเรียกว่าอะไรก็ตาม ชื่อจะแตกต่างกันไปตามรูปลักษณ์ที่ทำออกมามากกว่า ไปดูสูตรกันเลยค่ะ ....สูตรนี้ปรับปรุงมาจากหนังสือทำอาหารอิตาเลี่ยน ปรับปรุงนิดหน่อย
สูตรแป้งพาสต้าหรือบะหมี่
แป้งสาลี 250กรัม
ไข่ไก่65กรัม 1ฟอง
เกลือหยิบมือ
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2ชต.
น้ำแครอทม่วงเย็นจัด5ชต.(น้ำบีทรูทได้สีชมพู/น้ำผักโขมหรือคะน้าได้สีเขียว/น้ำดอกอัญชัญได้สีคราว)
**กรณีที่ท่านจะทำบะหมี่ไข่ ส่วนผสมจะเป็นดังนี้ค่ะ
แป้งสาลี 250กรัม
ไข่ไก่65กรัม 1ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือหยิบมือ
น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 1/2ชต.
น้ำเย็นจัด 3-4ชต.
วิธีทำ
1.ใส่แป้งลงในเครื่อง Food Processor ตีไข่ เกลือ และน้ำมันเข้าด้วยกัน เดินเครื่องค่อยๆใส่ส่วนผสมไข่ลงไป จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำเย็น หรือน้ำแครอทม่วงลงไปเป็นสาย เมื่อส่วนผสมแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดทรายเปียกน้ำให้หยุดเครื่อง
บีบแล้วเป็นก้อน ไม่ร่วนซุย |
2.ให้ลองใช้มือบีบดูว่าแป้งเป็นก้อนปั้นได้ไม่ร่วนซุย หากแห้งเกินไปให้เดินเครื่องแล้วเติมน้ำลงไปทีละนิดอย่าเยอะเดี๋ยวแฉะ
ใบมีดพลาสติกไม่ใช้ใบมีดแสตนเลสนะคะ |
3.นำออกมานวดให้พอเข้ากัน เนื่องจากว่ายังมีส่วนแป้งสีขาว ๆ ติดอยู่ก้นโถปั่นอยู่เล็กน้อย จากนั้นรวบเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติก นำเข้าแช่แข็ง15นา
เตรียมตัวรีดจ้า |
ค่อยๆรีดไปเรื่อย ๆ |
ได้ความยาว 30 นิ้ว กว้าง 12 นิ้ว บางกว่านี้พี่ไม่ไหวแล้วนะ |
เครื่องตัดพาสต้าที่ทันสมัยที่สุด(ที่มี) 55555 |
5.เมื่อรีดแป้งจนบางได้ที่แล้วก็ทำการตัดแป้ง เราใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดแล้วใช้มีดตัดพิซซ่ากรีดเป็นเส้น ๆ ค่ะ กรีดไปได้สักพักให้ดึงเส้นพลาสต้าคลุกกับแป้งนวลพักไว้ โดยใช้ผ้าหรือพลาสติกคลุมกันแห้งด้วย
ตัดเสร็จก็ดึงขึ้นมาคลุกกับแป้งนวลไว้นะคะจะได้ไม่ติดกัน |
***ส่วนใครมีเครื่องรีดก็จัดการรีดจนได้แผ่นแป
เส้นอาจจะไม่สวยเหมือนใช้เครื่องนะ รอมีเครื่องแล้วจะมาโชว์ให้ดูใหม่นะ |
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำเส้นพาสต้าหรือเส้นบะหมี่นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น