สำหรับที่ต๋อยทำในวันนี้เป็นเรินดังประยุกต์ เพราะใช้เนื้อหมูทำ (คงไม่เคยเห็นเรินดังที่ทำจากหมู เนื่องจากเรินดังเป็นอาหารของชาวอิสลาม ส่วนใหญ่จึงใช้เนื้อวัว หรือ เนื้อแพะทำ) เนื่องจากหาซื้อเนื้อไม่ได้เลย เนื้อหมูก็ดีไปอีกแบบ เพราะใช้เวลาทำน้อยกว่าเนื้อ ได้หมูที่นุ่ม ละลายในปากเลย
เริ่มจากไปตลาดสดตอนเช้า หาซื้อหมูที่ติดมันนิดๆ แต่ไม่มากมา 1 กิโลกรัม ได้มะพร้าวทึนทึกปอกเปือกและบดละเอียดมา 1 ลูก เพื่อใช้คั่วและคั้นน้ำกะทิ สำหรับส่วนผสมอื่น ๆ เรามีครบหมดแล้ว ไปเข้าครัวกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมเครื่องแกง...
ขิง 1 แง่ง
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น หั่นเฉพาะส่วนหัวขาวๆ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ขมิ้น 1 แง่ง
พริกแห้ง 20 เม็ดหรือตามชอบ
งานนี้จะโขลกหรือปั่นก็ตามสะดวกแม่บ้านเลยค่ะ ใครไม่มีครก (กรณีแม่บ้านต่างแดน) ก็ใช้เครื่องปั่นโลด ง่ายและรวดเร็วดีนักแล
อบเชย ดอกจันทร์ กานพลู เม็ดกระวานและผงยี่หร่า |
ส่วนผสม Rendang
เครื่องแกงที่ปั่นหรือโขลกไว้
กะทิหัวและหาง 500ml
หมูหรือเนื้อ1 กิโลกรัม
ดอกจันทน์ 2 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
กานพลู 5 ดอก
ผงยี่หร่า 1 ชช.
เม็ดกระวาน 10 เม็ด
มะพร้าวคั่ว1+1/2ถ้วย
เกลือ
น้ำตาลทรายแดง
น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง 1 ชต.
วิธีทำ
1.คั่วมะพร้าวด้วยไฟอ่อน ๆ เตรียมไว้ อย่าใจร้อนเดี๋ยวมะพร้าวไหม้ ไม่หอมนะคะ
2.จากนั้นนำมะพร้าวส่วนที่เหลือมาเติมน้ำอุ่นแล้วคั้นให้ได้น้ำกะทิตามจำนวนที่ต้องการ อย่าใส่น้ำเยอะเกินไปเดี๋ยวกะทิจะไม่เข้มข้น
3.โขลกหรือปั่นเครื่องแกงเตรียมไว้
4.ตั้งหม้อใส่น้ำมัน 1 ชต. พยามใช้หม้อที่มีฝาปิดและทรงสูงเล็กน้อย ป้องกันพริกแกงกระเด็น ใส่พริกแกงผัดให้หอม ใส่เครื่องเทศ จากนั้นใส่มะพร้าวคั่ว ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อหรือหมูหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ปรุงรสเกลือและน้ำตาลทรายแดง
ปิดฝาต้มไปเลย 2 ชม.แต่หมั่นคนด้วยนะ |
5.ใส่กะทิลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อน 2 ชม. หมั่นคน จนน้ำกะทิแห้ง แล้วใส่ใบมะกรูด จะหั่นฝอยหรือฉีกตามชอบ (กรณีนี้ต๋อยแค่ฉีกเนื่องจากสามีไม่ชอบ จะได้เขี่ยทิ้งได้ง่ายค่ะ) ชิมรสให้ออกรสเผ็ด เค็มและหวานนิด ๆ ถ้าได้รสชาติที่พอใจแล้วก็ปิดไฟ
รสชาติเข้มข้นมาก ๆ เนื้อหมูนุ่ม ละลายในปาก |
ขอบคุณที่ติดตาม เพื่อน ๆ ไปลองทำกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น