แป้งจากเมล็ดธัญพืชนี้มีประโยชน์มากมายทั้งไฟเบอร์สูงจากเมล็กต่าง ๆ ที่กล่าวมา ไขมันต่ำช่วยในเรื่องของการควบคุมอาหาร ลดความอ้วน และนอกจากนั้นยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งได้อีกด้วย เราสามารถนำแป้งธัญพืช 10 ชนิดนี้มาผสมกับแป้งขนมปังหรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ในการทำเบเกอรี่ต่าง ๆ ได้ เช่น ขนมปัง แพนเค้ก คุ๊กกี้ บิสกิต สโคน วาฟเฟิล ยกตัวอย่างเช่นใช้แป้งธัญพืช ในอัตราส่วน 1/4 ถึง 1/2 ถ้วยตวงแทนที่แป้งขนมปังหรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ในการทำขนมปัง 1 โลฟ
แป้งข้าวโอ๊ตและแป้งเมล็ดธัญพืช10ชนิด |
ส่วนผสมสำหรับขนมปัง 4 ก้อน
แป้งขนมปัง 190 กรัม
แป้งธัญพืช10ชนิด 30กรัม
แป้งข้าวโอ๊ต 30 กรัม
ยีสต์แห้ง 1ชช.
เกลือ Low Sodium 1/2 ชช.
น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
เนยนิ่ม ๆ 10 กรัม
น้ำอุ่น 150 กรัม
วิธีทำ (ง่าย ๆในแบบของตัวเอง)
1. ใส่ส่วนผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดลงในอ่างผสม ใส่เกลือคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ยีสต์และน้ำตาลคนให้เข้ากัน เดินเครื่องช้า ๆ ค่อย ๆ เทน้ำลงไป พอส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนก็ใส่เนย ตีด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งมีเนื้อเนียนและไม่ติดอ่างผสม
2.จากนั้นนำแป้งโดว์ขึ้นมาปั้นเป็นก้อนกลม พักในอ่างที่ทาด้วยไขมัน ปิดด้วยพลาสติกแร็ปพักไว้ 45 นาที เมื่อครบ 45 นาทีแล้วให้นำมานวดไล่ลมออกและปั้นเป็นก้อนกลม พักในอ่างใบเดิมอีก 45 นาที เป็นการพักแป้งครั้งที่ 2
3.เมื่อพักแป้งครบทั้ง 2 ครั้งแล้ว ให้นำแป้งโดว์มาตัดแบ่งออกเป็น 4 ก้อนเท่า ๆ กัน จะได้ประมาณก้อนละ 103 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้อีก 10 นาที อย่าลืมคลุมผ้าด้วยนะคะเดี๋ยวแป้งจะแห้ง
การพักแป้งและการขึ้นรูปดูได้จากสูตรนี้ได้ค่ะ
4.เมื่อครบ 10 นาทีแล้วให้นำมาขึ้นรูป แผ่แป้งออกจากนั้นม้วนเข้าหาตัว โดยกางมือทั้ง 2 ข้างลงไปที่แป้ง ใช้มือคลึงแป้งไปมา ให้น้ำหนักลงไปที่นิ้วนางและนิ้วก้อย เพื่อให้ปลายทั้ง 2 ข้างแหลม
5. ขึ้นรูปเสร็จแล้ว พักขนมปังในถาดอบ ที่รองด้วยกระดาษไข คลุมด้วยพลาสติกหรือผ้าขาวบางพักให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าอีก 45 นาที
6. วอร์มเตาอบที่ไฟล่าง 240C ก่อนนำขนมปังเข้าเตาอบให้ใช้มีดคม ๆ ชุบน้ำแล้วกรีดที่หน้าขนมปัง จะกรีดเป็น 3 รอยเฉียง ๆ หรือกรีดตามยาวตรงกลางก็ได้ จากนั้นสเปย์น้ำให้ทั่วขนมปัง นำขนมเข้าเตาอบและใช้ถาดทนความร้อนใสน้ำร้อน 300 ml วางไว้ด้านล่างของเตาอบ ใช้เวลาอบ 10 นาที
7.เมื่อครบ 10 นาทีให้ลดไฟลงเหลือ 200C อบต่ออีก 12-13 นาที หรือจนกว่าขนมจะเป็นสีเหลืองทองสวย นำขนมปังออกจากเตาอบ พักบนตะแกรงจนเย็น
หลังจากออกเตาอบ เราทานเปล่า ๆ
จิ้มน้ำส้มบาซามิกและน้ำมันมะกอก อร่อยมาก ๆ ค่ะ
|
ได้ขนมปังแฮมชีส เบาๆเป็นมื้อเช้าค่ะ |
เผื่อมีเพื่อน ๆ อยากเห็นเนื้อด้านในของขนมปัง |
สามีแอบหวงแฮมแพ็คนี้มากๆๆๆ เลยถามว่าจะกินหรือจะให้ซื้อหิ้งมาบูชา
|
วิธีทำไม่ยากเลย แต่อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่รับรองคุ้มค่ะ
ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตาม ลองไปทำกันดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น