29 เมษายน 2559

Purple Potato Buns : ขนมปังมันม่วง

           หลายครั้งที่ซื้อมันม่วงมาแล้วไม่รู้จะทำอะไรกิน บางครั้งก็หั่นเป็นแท่ง ๆ หมักเกลือ พริกไทย นิด ๆ หน่อย ๆ จากนั้นก็อบในเครื่อง Airfryer บางครั้งก็นึ่งทานเปล่าๆ บางครั้งก็ลืมทิ้งไว้จนมันเสียต้องทิ้ง แต่ก็ยังซื้อมาตลอดเพราะมันม่วงเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่รู้กันว่าดีต่อสุขภาพ กลุ่มคนรักสุขภาพมักจะใช้มันม่วงในการประกอบอาหารบ่อย ๆ เราก็บ้าไปกะเค้ามั่ง ตามกระแสทานคลีน คลีนบ้างไม่คลีนบ้างแล้วแต่โอกาส


ครั้งนี้ก็เช่นกัน ซื้อมันม่วงมาแล้วไม่รู้จะทำอะไร กลัวมันเสียอีก เลยจิ้ม ๆ ด้วยส้อมและห่อด้วยกระดาษทิชชูผืนใหญ่ชุบน้ำ อบในไมโครเวฟจนมันนิ่มก็ขูดเอาแต่เนื้อผสมนม Low Fat คน ๆ เก็บใส่กล่องไว้ จนกระทั่งผ่านไป 2 วัน เลยตัดสินใจว่าต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่งั้นเป็นต้องโยนลงถังขยะอีกแน่ ๆ 

จากนั้นก็ค้นหาสูตรตามอินเตอร์เน็ต เปิดดูรูป อันไหนน่ากินก็คลิกดูไปเรื่อย ๆ จนพบกับสูตรของคุณนางฟ้า  สูตรต้นฉบับ คลิกที่นี่ ต้องขอขอบคุณ คุณนางฟ้าเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ ขนมปังน่าทานมาก ๆ ดูวิธีทำแล้วไม่อยาก สูตรเล็กน่าจะหมดไว แบบว่าทำเยอะแล้วกลัวเหลือ กลัวไม่มีใครกิน 

 
ต๋อยได้ปรับเปลี่ยนสูตรเล็กน้อย เพราะอยากให้เป็นขนมปังคลีน แม้จะไม่คลีน 100% ก็ตาม คือเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวแทนเนย ใช้น้ำตาลทรายทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาว และลดปริมาณน้ำตาลลง ใช้นม Low Fat แทนนมสดรสจืดแบบ Whole milk ไปดูสูตรที่ต๋อยทำกันเลยดีกว่าจ้า

ส่วนผสมแป้ง

แป้งขนมปัง 220 กรัม
ยีสต์ 1 ชช.
น้ำตาลทรายแดงแบบละเอียด 1 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 2 ชต.
เกลือป่น 1/2 ชช.
นม Low Fat 150ml *ต้นฉบับใส่นม 100ml น้ำ 50ml

สูตรแนะนำ(หากทำอีกจะเปลี่ยนส่วนผสมแป้งเพื่อให้ขนมปังนุ่มขึ้น)
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งเค้ก 20 กรัม
ยีสต์ 1 ชช.
น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 2 ชต.
เกลือป่น 1/2 ชช.
นมlow fat 150ml

ส่วนผสมไส้มันม่วง

มันม่วงบด 300 กรัม
*ตามที่บอกว่ามันบดที่ต๋อยใช้ บดหยาบๆผสมนมนิดหน่อยแล้วเข้าตู้เย็น หากใครทำยังไม่ต้องผสมนมนะคะ*
น้ำตาลทรายแดงแบบละเอียด 1 ชต.
น้ำมันมะพร้าว 2 ชต.


วิธีทำ เมื่อได้มันม่วงที่ต้มสุกแล้ว ให้ใส่ลงในเครื่อง Food Processor ใส่น้ำตาลทราย ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทมันม่วงลงในหม้อ ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไป ตั้งไฟอ่อนๆคนให้เข้ากัน ทิ้งไว้จนเย็น

วิธีทำขนมปัง

1.ใส่แป้ง ยีสต์ เกลือ น้ำตาลทรายลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทนมอุ่น ๆ ลงไป เดินเครื่องความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากัน ใส่น้ำมันมะพร้าว นวดด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5-7นาที จนได้โดว์ที่เนียน นุ่ม ไม่ติดอ่างผสม


2.รวบโดว์เป็นก้อน พักในอ่างที่ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ปิดด้วยพลาสติกแร็ป พักจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า อาจจะใช้เวลา 1-1.30 ชม. ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละที่ 


3.เมื่อแป้งโดว์ขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วให้ชกไล่ลม ตัดแบ่งออกเป็น 6-8 ก้อนเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลำดับก่อนหลัง คลุมผ้าไว้ 10 นาที **ต้นฉบับเค้าแบ่งออกเป็น 6 ก้อน แต่ต๋อยแบ่งออกเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน ได้ก้อนละ 52 กรัม**


4.นำโดว์ที่ได้มาคลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นใส่ไส้ลงไปครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง เกลี่ยให้ทั่วๆ พับแป้งปิดทับไส้ กดขอบให้แน่น จากนั้นกรีดแผ่นแป้งตรงกลาง และอีก 2 ด้าน ซ้ายขวา แต่ไม่ให้หัวท้ายขาดจากกัน ซึ่งจะได้แผ่นแป้ง 4 เส้น เท่า ๆ กัน (ตามรูป)


5.จากนั้นยืดแป้งเล็กน้อย บิดเป็นเกลียว แล้วม้วนให้เป็นวงกลม โดยเก็บขอบไว้ด้านล่างขนมปัง พักบนถาดที่รองด้วยกระดาษไข โดยให้มีระยะห่างกันเล็กน้อย


6.ขึ้นรูปเสร็จเรียบร้อยแล้วให้คลุมผ้าไว้ 30 นาที เมื่อครบตามกำหนดให้วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 180C หรือ 350F อบนาน 13-15 นาที หรือจนกว่าขนมปังจะเป็นสีเหลืองทองสวยงาม เมื่อสุกแล้วทาด้วยเนยละลายเล็กน้อย พักบนตะแกรงจนเย็น




ขนมปังที่ได้ค่อนข้างนุ่มแต่ยังไม่นุ่มแบบขนมปังหวานตามร้าน รอบหน้าคงต้องปรับใส่แป้งเค้กเพื่อให้ขนมปังนุ่มมากยิ่งขึ้น เนื้อขนมปังไม่หวาน ไส้หวานน้อยกำลังดี หอมน้ำมันมะพร้าวมาก ๆ

ขอบคุณที่ติดตาม ขอให้สนุกกับการทำขนมปังนะคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...