นอกจากยุ่งกับการย้ายบ้านแล้ว ที่ไม่มีเวลาอัพบล็อคเลยก็เนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่เอื้ออำนวย ต๋อยป่วยเป็นเส้นประสาทที่หลังอักเสบ ส่งผลทำให้ปวดที่ก้นด้านซ้าย ชาลงไปยังขา ไม่สามารถนั่ง ยืน หรือเดินนาน ๆ ได้ และได้รับการรักษาจากแพทย์อยู่สักระยะ ก็เริ่มออกกำลังกาย โดยการว่ายน้ำและฝึกเล่นโยคะเองที่บ้าน แต่โชคไม่เข้าข้างเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเล่น ส่งผลให้มีอาการเจ็บที่หัวเข่าซ้าย ลุกนั่งไม่ได้ ต่อมาก็มีอาการเจ็บที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง และเจ็บมากขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องไปหาหมอเนื่องจากไม่มีวี่แววว่าจะหายเลย
แต่ยาที่ได้รับก็แรงเกินไปทำให้กระเพาะอาการเป็นแผล ก็ต้องมารักษาโรคกระเพาะอีก ต่อมาพอเข่าหาย แต่ข้อมือยังไม่หาย และยังเจ็บมาจนถึงทุกวันนี้ จึงต้องไปหาหมอเฉพาะทาง หมอสรุปว่าเราเป็นโรคข้ออักเสบ แต่ไม่ใช่รูมาตอยด์หรือเก๊าส์ ก็ได้ยามาทานในระยะยาว แต่ยาที่ได้มามีสารเสตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้เรามีน้ำหนักที่เพิ่มขึ่น ตัวบวม ดังนั้นจึงต้องควบคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์
ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาเราได้เข้าร่วมกลุ่มคนรักสุขภาพและออกกำลังกาย ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย การเลือกทานอาหารในช่วงที่ออกกำลังกาย และอื่น ๆ อีกมากมาย เราจึงหันมาดูแลสุขภาพอีกครั้ง โดยเริ่มทานอาหารคลีน แม้ไม่ 100% แต่ก็ลดการปรุงแต่ง งดอาหารรสจัด งดของหวานและของทอด และเริ่มกลับมาทำขนมปังเพื่อสุขภาพอีกครั้ง
และนี่จึงเป็นที่มาของการอัพเดตบล็อตในวันนี้ เพราะวันนี้ต๋อยมีสูตรขนมปังสูตรใหม่ ที่ดัดแปลงจากสูตรเดิมให้ดู Healthy มากยิ่งขึ้น อย่าช่าอยู่ใยไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยจ้า
ขนมปังไรย์ |
แป้งขนมปัง 90 กรัม
แป้งไรย์ 90 กรัม
ยีสต์แห้ง 7 กรัม
น้ำอุ่น 170 กรัม
ผสมส่วนผสมที่ 1 ให้เข้ากัน โดยใช้ไม้พายคน ๆ |
ส่วนผสม 2
แป้งขนมปัง 160 กรัม
แป้งโฮลวีท 40 กรัม
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำผึ้ง 40 กรัม
นมสดไขมัน 0% อุ่น 40 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง(น้ำหนัก60กรัม)
น้ำมันมะพร้าว 40 กรัม
ใส่ส่วนผสมที่ 2 ลงในอ่าง |
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมที่1ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันคลุมด้วยผ้าหรือแร้ปพลาสติกไว้ 1 ชม.
วันนี้นำไปวางไว้ที่ระเบียงเพราะอากาศร้อนมากๆ |
แป้งที่หมักครบ 1 ชม.จะเป็นแบบนี้นะ |
2.ใส่ส่วนผสมที่2 ในอ่างของส่วนที่1 ใช้เครื่องนวดความเร็ว ระดับ 1-2 นาน15 นาที หรือจนแป้งเนียนนุ่ม
นวดประมาณ 15 นาทีแป้งก็เนียนแล้ว |
3.ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วพิมพ์ ทาเยอะๆนะคะขนมปังจะได้ไม่ติดพิมพ์
4.แผ่แป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้ความยาวเท่ากับความยาวของพิมพ์ ต๋อยใช้พิมพ์7นิ้ว จากนั้นม้วนแล้วพักในพิมพ์ คลุมด้วยผ้าสะอาด พักไว้ 1ชม. หรือถ้าพิมพ์มีฝาปิดให้ทาน้ำมันที่ฝาและปิดฝาไว้
วิธีการม้วนขนมปังโลฟ |
5.เมื่อพักแป้งได้ 45นาที ให้วอร์มเตาอบรอ ไฟ 180องศาC จากนั้นนำขนมปังเข้าเตาอบ โดยใช้ไฟล่างอบนาน 45 นาที และเปลี่ยนเป็นไฟบนล่างอีก 15 นาที
หากพิมพ์มีฝาปิดก็ให้ปิดฝาไว้แบบนี้ |
ขนมปังที่พักได้ที่แล้วจะนูนสูงขึ้นมาเกือบชิดขอบพิมพ์ |
6.เมื่อขนมปังเป็นสีเหลืองทองแล้ว ให้นำออกจากเตาอบ พักบนตะแกรง ใช้มีดแซะขนมปังออกจากพิมพ์ทันที เพราะหากทิ้งไว้ขนมปังจะแฉะ จากนั้นพักจนขนมปังเย็นถึงใช้มีดใบเลื่อยตัดเป็นแผ่น ๆ
อบเสร็จแล้ว หอมมาก ๆ |
พักบนตะแกรงจนเย็นถึงจะตัดได้ |
เนื้อขนมนุ่มมากๆรับรองไม่แข็ง |
ขอชิมสักชิ้น ทาแยมผลไม้รวมเบอร์รี่และโรยด้วย กลาโนล่าโฮมเมด |
ขอให้เพื่อน ๆ สนุกกับการทำขนมปังนะคะ ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น