22 มิถุนายน 2557

Chocolate Marble Bread


     เล็งมานานว่าจะทำขนมปัง Chocolate Marble แต่ก็ไม่มีโอกาสสักที วันนี้หลังจากทำความสะอาดบ้านเสร็จสรรพ พักเหนื่อยแล้วก็เข้าครัวทันที  ใครหากดูรูปสวยๆและวิธีทำจากเจ้าของสูตร คลิกที่นี่



สูตรนี้ต๋อยมีการดัดแปลงส่วนผสมนิดหน่อยคะ หน้าตายังไม่สวยเหมือนเจ้าของสูตร แต่รับรองขนมปังนุ่ม อร่อยจ้า


ส่วนผสมแป้งเชื้อ(1)
แป้งขนมปัง 1/3 ถ้วยตวง
น้ำ 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมแป้งขนมปัง(2)
แป้งขนมปัง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ชต. (สูตรใช้2ชต.)
เกลือป่น1/2ชช.
นมผง 3 ชต.
ผงโกโก้ 1 1/2 ชต.
ยีสต์แห้ง 1 1/2 ชช.
เนยจืดอุณหภูมิห้อง 2ชต.หรือ28.4กรัม
*ไข่ไก่70กรัม(ชั่งทั้งเปลือก) หรือ 60ml
*น้ำเปล่า 40ml

*ตามสูตรจะใช้น้ำเปล่า 100ml แต่ด้วยความที่อยากใส่ไข่เลยตอกไข่ใส่ถ้วยตวงได้ปริมาณ 60ml เลยใช้น้ำแค่ 40ml 


วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมที่ 1 ให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง-อ่อน คนด้วยตะกร้อมืออย่าหยุดจนกระทั้งวัดได้อุณหภูมิ 650C /150F หรือคนกระทั้งเห็นรอยตะกร้อชัดเจนและมีลักษณะข้น แต่อย่าให้ข้นมากจนเกินไป พักไว้ในจาน ปิดด้วยพลาสติกแร้ปจนเย็น


2.ผสมส่วนผสมที่ 1 กับแป้งขนมปัง น้ำตาลทราย เกลือ ยีสต์ นมผง ให้พอเข้ากันจากนั้นใส่น้ำและไข่ไก่นวดพอให้เข้ากันใส่เนยนิ่มๆ นวดต่อไปอีกประมาณ 15 นาที 


3. จากนั้นแบ่งแป้งโดว์ที่ได้ออกเป็น 2/3 ส่วนและ 1/3 ส่วน เราชั่งน้ำหนักแป้งโดว์ได้ 785 กรัม เลยแบ่งก้อนเล็ก 262 กรัมและ ก้อนใหญ่ 523 กรัม


4.พักแป้งก้อนใหญ่ในอ่างผสมที่ทาด้วยไขมัน ปิดด้วยพลาสติกแร้ปทิ้งไว้ ส่วนก้อนเล็กนำกลับไปนวดกับผงโกโก้ โดยเติมน้ำเล็กน้อยประมาณ 1ชช. ถ้าแห้งไปก็ค่อย ๆ เพิ่ม อย่าใส่เยอะทีเดียวนะคะเดี๋ยวแฉะ นวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักในอ่างทาไขมัน ปิดพลาสติกแร้ป ประมาณ 1 ชม.





5.เมื่อพักแป้งได้ที่แล้ว ชกใล่ลมแป้งทั้ง2ก้อน พักต่ออีก 5 นาที ปิดพลาสติกไว้

6. จากนั้นรีดแป้งก้อนใหญ่ให้ได้ขนาด 12"x9" และก้อนที่เป็นช็อคดกแลตรีดให้ได้ขนาด 12"x6" จากนั้นนำแผ่นที่เป็นช็อคโกแลตวางบนแผ่นใหญ่ แล้วทบครึ่งแป้งแผ่นใหญ่ตามรูป





7.รีดให้ได้ขนาด 12"x9" หรือ 15"x9" แล้วพับ3เหมือนพับจดหมาย จากนั้นก็ทำซ้ำอีกประมาณ 3 รอบ หากแป้งติดโต๊ะให้ใช้แป้งนวลโรยพอประมาณ พยายามอย่าใช้แป้งนวลเยอะ เมื่อทำครบ 3 รอบแล้ว เตรียมพิมพ์ขนาด 4.5"x10" หรือพิมพ์ที่มีอยู่ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ทาด้วยเนยละลายให้ทั่ว



8.เมื่อรีดแป้งให้ได้ขนาดยาวเท่ากับพิมพ์แล้วให้ตัดแป้งตามความยาว 4 เส้น จะเห็นว่าสีของขนมปังจะสลับกันขาวกับน้ำตาล แล้วโรลให้มีความยาวเท่ากันทั้ง 4 เส้น จากนั้นก็ถักเปียและเก็บริมให้เรียบร้อย ใส่พิมพ์ คลุมด้วยพสาสติกหรือผ้าขนหนู พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 45 นาที



9. 10 นาทีสุดท้ายก่อนขนมปังพักได้ที่ให้วอร์มเตาอบที่ 350F หรือ 180C ไฟบนล่าง เมื่อเตาพร้อมก็ใส่ขนมปังในเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 35 นาที อบเสร็จออกจากเตาทาด้วยเนยให้ทั่ว พักไว้บนตะแกรงรอจนเย็นแล้วตัดเป็นแผ่น ๆ



 
ต้องรอให้อุ่น ๆ ก่อนนะคะถึงหั่น เดี๋ยวไม่สวย



หั่นเสร็จแล้วก็เก็บในกล่องแบบนี้ อยู่ได้ 4-5 วันก็ยังนิ่มคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Cooking with Dozo_Toy

ยินดีต้อนรับเข้าสู่โลกของคนชอบทำอาหารกับ Cooking with Dozo_Toy ใครที่ชอบทำอาหาร เรามารวมตัวกันทางนี้จ้า..... เราเป็นอีกคนห...