หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับการลองสูตรนั่น นู่น นี่ มีทั้งกินได้และกินไม่ได้ ทำไปทำมาลืมส่วนผสม จนขนมแข็งโป้กขว้างหัวหมาแตกก็เคยมาแล้ว
ไม่พูดพร่ำทำเพลงละ.....เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าค่ะ วันนี้จะมานำเสนอ "มัฟฟินฟักทอง" ที่ภูมิใจนำเสนอมาก ผลที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ แม้ว่าจะเป็นการทำครั้งแรกและส่วนผสมไม่ได้เหมือนกับต้นตำหรับเค้าเลยก็ตาม 5555
หากใครสนใจสูตรต้นตำหรับเค้า คลิกตามลิงค์นี้เลยค่ะ joyofbaking.com พักหลัง ๆ ต๋อยได้ติดตามเค้าจากยูทูป เรียกได้ว่าดูแทบจะทุกอย่างที่เค้าทำ และทุกครั้งที่มีเวลาว่าง หรือต้องการหาสูตรมัฟฟินง่าย ๆ ทำเวลามีเพื่อน ๆ มาที่บ้าน
ส่วนผสม
(ต๋อยได้มีการปรับเปลี่ยนส่วนผสมบางอย่าง เนื่องจากมีไม่ครบตามสูตรค่ะ)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3/4 ถ้วย หรือ 95 กรัม
ฟักทองบดละเอียด 1 ถ้วย (ต๋อยดูผิดเป็น 240 กรัม ทั้ง ๆ ที่เป็น 240 มม.แต่ใส่ไปแล้วก็ไม่มีปัญหาค่ะ)
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
บัตเตอร์มิลหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย หรือ 120 มม.
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย หรือ 120 มม.
รำข้าวบดละเอียด 3/4 ถ้วย หรือ 50 กรัม (ต๋อยไม่มีเลยใช้โอ๊ตบดละเอียดแทน)
น้ำตาลทรายป่น 3/4 ถ้วยหรือ 150 กรัม (ต๋อยลดน้ำตาลเหลือ 130 กรัม)
เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
ผงฟู 1 ชช.
ผงซีเนมอน 1 ชช. (ลดจากสูตรที่ใส่ 1 1/2 ชช.)
เกลือ 1/2 ชช.
ไวท์ช็อคโกแลตสับหยาบ 75 กรัม (สูตรใส่ลูกเกด 1 ถ้วยหรือ 140 กรัม)
วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบที่ 400F / 200C เตรียมถาดมัฟฟินและใส่กระดาษรองให้ครบทั้ง 12 หลุม
2.ในอ่างผสมขนาดเล็กให้ตีไข่พอแตก จากนั้นใส่ฟักทองบดละเอียด บัตเตอร์มิลหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติและน้ำมัน คนให้เข้ากัน พักไว้
3.ในอ่างผสมขนาดใหญ่ผสมแป้ง โอ๊ตบดละเอียด น้ำตาล เบกกิ้งโซดา ผงฟู เกลือ ซีเนมอน คนให้เข้ากัน
4.ใส่ไวน์ช็อคดกแลตลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นทำเป็นบ่อตรงกลาง เทส่วนผสมไข่ลงไปและคนให้พอเข้ากัน อย่าคนนานเพราะจะทำให้แป้งเหนียวได้
5.ใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมลงในถ้วยให้ครบ จากนั้นเข้าเตาอบเป็นเวลา 18-20 นาที หรือจนกระทั้งขนมสุก (เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ขนม หากไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว) ต๋อยใช้เวลา 18 นาที ขนมก็สุกพอดีค่ะ
ผ่านไปประมาณ 10 นาที |
2 นาทีสุดท้ายก่อนออกจากเตาอบค่ะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น